4 chuyên gia và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái nhiễm biến thể SARS-CoV-2 của Ấn Độ

Chiều 30-4, Bộ Y tế xác nhận tất cả các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ - biến thể B.1.617.2.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

4 chuyên gia và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái nhiễm biến thể SARS-CoV-2 của Ấn Độ - Ảnh 1.

Chủng virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục

Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ (4 người) và một trường hợp là nhân viên lễ tân tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene SARS-CoV-2.

Trước đó, trong các ngày từ 18 đến 27-4, Bộ Y tế đã xác nhận có 5 bệnh nhân Covid-19 tại Yên Bái, trong số này 4 bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831 là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18-4. Đến 27-4, có thêm 1 ca bệnh là lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2, là nơi cách ly tập trung chuyên gia và người từ nước ngoài về của tỉnh Yên Bái (bệnh nhân 2857).

Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc-xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Trước đó, tại Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Anh, chủng biến thể Nam Phi và hiện ghi nhận thêm chủng Ấn Độ.

Đến nay, thế giới đã ghi nhận hàng ngàn biến thể của virus SARS-CoV-2, nhưng các chủng biến thể có nhiều người mắc gồm: chủng Anh, chủng Nam Phi, chủng Brazil và hiện nay là chủng Ấn Độ. Tại Việt Nam, đã ghi nhận 3/4 chủng virus này. Các chuyên nhân cho biết chủng virus biến thể Ấn Độ chưa có dấu hiệu gia tăng về độc lực.

4 chuyên gia và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái nhiễm biến thể SARS-CoV-2 của Ấn Độ - Ảnh 2.
D.Thu