Ăn gì để bệnh tim không tiến triển nặng?

Bác sĩ Đặng Duy Phương, Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp Viện Tim TP HCM, trả lời: Chế độ ăn uống cho người bị bệnh tim rất quan trọng. Bởi nó không chỉ là phòng ngừa mà còn giúp cho người bệnh chống lại tiến triển nặng của bệnh.

Người bị bệnh tim cần kiêng ăn mặn (không quá 6 g muối/ngày), không nên sử dụng các loại nước chấm quá mặn như nước mắm. Những loại thực phẩm nhiều chất béo như lòng đỏ trứng gà, sữa, phô mai hay nội tạng động vật (gan, lòng...) cũng cần hạn chế.

Ăn gì để bệnh tim không tiến triển nặng? - Ảnh 1.

Bơ được xếp vào nhóm các loại rau, củ, quả tốt cho tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Các loại nước ngọt, rượu bia không nên sử dụng. Nếu bắt buộc phải uống, nên uống lượng vừa phải. Cụ thể, đối với nam: không quá 2 lon bia/ngày, không quá 300 ml rượu vang/ngày, không quá 100 ml rượu mạnh/ngày; đối với nữ thì chỉ nên bằng 1/2 so với nam.

Cũng cần hạn chế các loại thức ăn ngọt, nếu ăn ngọt quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng, thời gian dài sẽ tiến triển thành bệnh đái tháo đường.

Đặc biệt, tuyệt đối không được hút thuốc lá, khói thuốc rất có hại cho tim mạch, phổi vì thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch, mạch vành... Không chỉ không hút thuốc lá mà người bệnh cần tránh ngửi khói thuốc từ người khác.

Nên có chế độ luyện tập phù hợp như đi bộ, chạy bộ nhẹ mỗi ngày, ăn đầy đủ các loại thức ăn, tăng cường ăn rau xanh và trái cây để có sức đề kháng, giúp cơ thể được khỏe mạnh.

Hải Yến ghi