Đà Nẵng, Nha Trang: Siết chặt 5K, phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Chiều 4-5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cho hay tính đến chiều cùng ngày, các phường trên địa bàn quận đã ra quân, nhắc nhở và xử phạt 17 trường hợp không tuân thủ quy định 5K. Trong đó có 10 trường hợp bị lập biên bản, phạt tổng số tiền là 18 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng (2 triệu đồng/trường hợp) và tập trung đông người (1 triệu đồng/trường hợp).

Tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận, cho biết cùng ngày, quận đã ra quân và lập biên bản xử phạt 8 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng. Đây là các trường hợp người dân và du khách không đeo khẩu trang chủ yếu ở cầu Tình yêu và khu vực cầu Rồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn lập biên bản nhắc nhở 36 trường hợp.

Theo lãnh đạo 2 quận Hải Châu và Sơn Trà, đây là ngày đầu tiên, các phường trên địa bàn 2 quận này ráo riết ra quân để nhắc nhở và xử lý các trường hợp không tuân thủ quy định 5K. Theo ghi nhận, tại các tuyến đường khu vực trung tâm quận Hải Châu, các phường đã cử lực lượng phát loa tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Tại các quán cà phê, quán ăn vỉa hè ở khu vực trung tâm Đà Nẵng trong ngày 4-5 vắng vẻ hơn so với trước, người dân đã hạn chế tụ tập đông người ở nơi công cộng.

Đà Nẵng, Nha Trang: Siết chặt 5K,  phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng - Ảnh 1.

Du khách đến mua sắm tại một siêu thị ở quận Hải Châu được nhắc nhở đeo khẩu trang và sát khuẩn tay

Ông Lê Tự Gia Thạnh cho hay bắt đầu từ sáng cùng ngày, các phường trên địa bàn quận đã đồng loạt kích hoạt lại Tổ Covid-19 trong cộng đồng, phát loa tuyên truyền ở các địa điểm công cộng để nhắc nhở người dân thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch. Mọi biện pháp về phòng chống dịch đều được siết chặt hơn kể từ ngày 4-5.

Đà Nẵng, Nha Trang: Siết chặt 5K,  phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng - Ảnh 2.

Bãi tắm ở quận Sơn Trà đóng cửa khi có quyết định tạm dừng các hoạt động không thiết yếu kể từ ngày 4-5

Ông Nguyễn Lâm Hà, Chủ tịch UBND phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, cho hay do mới là ngày đầu thực hiện việc tạm dừng các hoạt động thiết yếu nên phường chủ yếu ra quân để nhắc nhở người dân. Từ ngày mai (5-5), phường này sẽ tiến hành xử phạt đối với các trường hợp chây ì, không tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Ghi nhận trong sáng 4-5 tại chợ Cồn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, người dân, du khách và các chủ hộ kinh doanh phần lớn đều chấp hành tốt quy định đeo khẩu trang. Ban Quản lý chợ Cồn liên tục phát loa thông báo về nội dung công văn mới của UBND TP Đà Nẵng về các biện pháp phòng chống dịch cho các tiểu thương, khách đến chợ nắm rõ.

Đà Nẵng, Nha Trang: Siết chặt 5K,  phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng - Ảnh 3.

Người dân vào chợ Cồn phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay

Đà Nẵng siết chặt 5K kể từ ngày 4-5

Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Cồn, cho hay những trường hợp nhắc nhở, lập biên bản quá 2 lần sẽ tiến hành xử phạt theo quy định. Theo ông Tuấn, trong sáng cùng ngày, Ban Quản lý chợ đã cho tạm dừng hoạt động bán hàng rong tại khu vực vỉa hè quanh chợ để đảm bảo thông thoáng, phòng chống dịch.

Đà Nẵng, Nha Trang: Siết chặt 5K,  phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng - Ảnh 5.

Du khách và tiểu thương thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang

Đà Nẵng, Nha Trang: Siết chặt 5K,  phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng - Ảnh 6.

Du khách nước ngoài đến mua sắm tại chợ vẫn tuân thủ quy định đeo khẩu trang

Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, chiều 4-5, UBND TP đã ký 9 quyết định xử phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, mỗi trường hợp 2 triệu đồng. Ông Lưu Thành Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết tổ công tác liên ngành của TP Nha Trang cùng lực lượng của các phường, xã trên địa bàn đã ra, quân kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với người dân, du khách không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Do Nha Trang chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên nhiều người dân và du khách còn tâm lý chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch. Từ ngày 2-5, TP Nha Trang đã lập 10 tổ công tác đi tuyên truyền, kiểm tra, xử lý tình trạng không đeo khẩu trang và tụ tập đông người ở khu vực công viên, bờ biển.

Đà Nẵng, Nha Trang: Siết chặt 5K,  phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng - Ảnh 7.
B.Vân - Q.Luật - K.Nam