Covid-19 ở Ấn Độ: Con gái lao vào giàn hỏa táng cha

Ngày 2-5, ông Damodardas Sharda (73 tuổi) được đưa vào bệnh viện quận Barmer, bang Rajasthan thuộc phía Bắc Ấn Độ. Ông tử vong vào ngày 4-5.

Cảnh sát cho biết trong khi thi thể ông Sharda đang được hỏa táng, con gái út Chandra Sharda đột ngột nhảy vào giàn hỏa thiêu.

Cô được đưa đến một bệnh viện gần đó và sau được chuyển đến điều trị tại bệnh viện ở TP Jodhpur thuộc bang Gujarat. Theo hãng thông tấn Press Trust of India, mặc dù đã được những người xung quanh kéo ra, cô vẫn bị bỏng khoảng 70% cơ thể.

Cảnh sát Prem Prakash tại đồn Kotwali cho biết: "Damodardas Sharda có 3 con gái. Vợ ông ấy mất cách đây không lâu. Cô con út đã nhảy vào giàn hỏa thiêu". Theo ông Prem Prakash, Sharda nhất quyết muốn đến lò hỏa táng để tiễn đưa cha vì gia đình không có thành viên nam nào.

Covid-19 ở Ấn Độ: Con gái lao vào giàn hỏa táng cha - Ảnh 1.

Cảnh sát nói rằng trong khi thi thể ông Sharda đang được hỏa táng, con gái út Chandra Sharda đột ngột nhảy vào giàn hỏa thiêu. Ảnh: Reuters

Theo trang Worldometers, trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 412.600 ca mắc mới và gần 4.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những con số trên vẫn chưa phản ánh được đầy đủ tình trạng nghiêm trọng ở Ấn Độ

Đến nay, Ấn Độ đang chìm vào khủng hoảng Covid-19 với hơn 21 triệu ca nhiễm và hơn 230.000 ca tử vong. Hệ thống y tế quá tải, thuốc men cạn kiệt, thân nhân người bệnh tranh nhau tìm nguồn cung cấp oxy, khiến hàng ngàn người tử vong mỗi ngày. Các lò hỏa táng cũng rơi vào tình trạng quá tải. Nhiều nước đã hỗ trợ máy thở, cung cấp oxy và thuốc men cho Ấn Độ.

Covid-19 ở Ấn Độ: Con gái lao vào giàn hỏa táng cha - Ảnh 2.

Người đàn ông ôm bình oxy đi trên phố ở khu vực Mayapuri tại New Delhi ngày 3-5. Ảnh: AP

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang đối mặt với nhiều lời kêu gọi phong tỏa toàn quốc từ phe đối lập để làm chậm lây nhiễm dịch Covid-19. Thủ tướng Modi vẫn lưỡng lự do lo ngại thiệt hại từ việc đóng cửa kinh tế.

Hiện 11 bang và các vùng lãnh thổ Ấn Độ đã áp dụng một số hình thức hạn chế khác nhau như áp đặt lệnh giới nghiêm hoặc phong tỏa một phần. Thủ đô New Delhi vẫn đang thực hiện lệnh phong tỏa thứ ba, sẽ hết hiệu lực vào ngày 10-5. Ông Rahul Gandhi, người đứng đầu Đảng Quốc Đại đối lập, cho rằng "phong tỏa hiện là lựa chọn duy nhất vì chính phủ đang thiếu chiến lược".

Nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ ở Bengaluru sử dụng mô hình toán học để dự đoán đến ngày 11-6, Ấn Độ có thể ghi nhận 404.000 ca tử vong nếu tình hình vẫn diễn biến như hiện nay. Trong khi đó, một mô hình từ Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Trường ĐH Washington dự báo Ấn Độ có thể ghi nhận 1.018.879 trường hợp tử vong vào cuối tháng 7-2021.
Huệ Bình