Lập nguyên tắc phòng dịch Covid-19 "5K + vắc-xin"

Ngày 6-5, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức buổi họp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) rút kinh nghiệm, chia sẻ chuyên môn công tác phòng chống dịch Covid-19, xây dựng hoàn thiện hơn phương án phòng chống dịch trong bối cảnh hiện nay.

Tại cuộc họp, BS.CK2 Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), chia sẻ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 của tàu ra vào cảng và thuyền viên trên tàu giống như tại sân bay, thậm chí nguy cơ còn có thể cao hơn.

Lập nguyên tắc phòng dịch Covid-19 5K + vắc-xin  - Ảnh 1.

Lãnh đạo HCDC làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

Trong đó, các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh cho cộng đồng khi tàu cập cảng bao gồm 3 đối tượng chính: Đối tượng tiếp xúc trực tiếp với người trên tàu (hoa tiêu, công nhân vận chuyển), đối tượng lên tàu không chính thức (người thân thuyền viên), thuyền viên lên bờ không chính thức.

Lãnh đạo HCDC góp ý đơn vị tại cảng Cát Lái cần triển khai việc khai báo y tế bắt buộc cho những đối tượng lên tàu và cần có camera truy vết để giám sát chặt chẽ quy trình khai báo. Bên cạnh đó, đề xuất nhân viên điều độ, hoa tiêu trên tàu cần mang khẩu trang N95, test nhanh Covid-19 cho thuyền viên, khử khuẩn tàu khi cập cảng và tập huấn mặc bảo hộ cho nhân viên trên tàu.

Đối với công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tại Tân Cảng Cát Lái đã tiêm cho 100% hoa tiêu tại cảng theo nguồn vắc-xin phòng Covid-19 của quân đội.

Tuy nhiên, theo BS Dũng, vắc-xin chỉ hiệu quả khi đạt độ bao phủ rộng, do đó nguyên tắc "5K + vắc-xin" vẫn cần được thực hiện chặt chẽ.

Ngoài ra, tiếp tục cân nhắc để có những quy trình đầy đủ hơn đối với việc phòng và xử lý nhanh khi có dịch bệnh xảy ra.

Lập nguyên tắc phòng dịch Covid-19 5K + vắc-xin  - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH