Chống dịch xuyên biên giới

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc cử nhân sự tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ đất nước Lào trong phòng chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân Covid-19, đội phản ứng nhanh của bệnh viện đã lập tức lên đường vào ngày 4-5.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng

Chia sẻ trước khi lên đường, một thành viên trong đoàn cho hay đang trực đêm thì nhận được cuộc gọi của trưởng khoa về việc tăng cường đi Lào hỗ trợ chống dịch, vậy là anh nhận lời không chút đắn đo. Đến sáng hôm sau, khi hoàn thành ca trực, anh về nhà thu xếp chút tư trang rồi cùng đồng nghiệp lên đường ngay.

Chống dịch xuyên biên giới - Ảnh 1.

Đoàn 4 y - bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) tham gia với Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn tại đất nước Lào

"Với tinh thần chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các tiền tuyến và phát huy tinh thần xung kích. Mong muốn của chúng tôi là sớm đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân" - BS Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh.

Trước đó chưa lâu, một đội phản ứng nhanh khác của bệnh viện gồm 13 thành viên cũng đã lên đường đến tỉnh Kiên Giang - nơi giáp biên giới Campuchia - để hỗ trợ, thực hiện các nhiệm vụ chính như: phối hợp cùng chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng và ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300-500 giường) và TP Rạch Giá (khoảng trên 500 giường); phối hợp xây dựng một đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng - bao gồm cả hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo - tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên, nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Mệnh lệnh từ trái tim

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với hơn 56 km đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia từ đường bộ lẫn trên biển, cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ, Kiên Giang là địa phương có "đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ" nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt khu vực biên giới thuộc thị xã Hà Tiên, là rất lớn. Do vậy, công tác phòng chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện, các phương án, kịch bản phòng chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 cần được chuẩn bị, xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng; tập huấn, hướng dẫn để ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, hay thậm chí là kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt đáp ứng phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng chống dịch Covid-19...

Tại Campuchia, gọi điện chia sẻ về Việt Nam, TS-BS Tôn Thanh Trà, Tổng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh, cho hay không chỉ đảm nhận vai trò chăm sóc cho người dân trong nước, Bệnh viện Chợ Rẫy còn phối hợp đối tác ở Campuchia xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh để chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, khi Campuchia "bên bờ vực sinh tử" (như lời Thủ tướng Hun Sen), công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn lại càng thêm chất chồng những gian truân, nguy hiểm... Song với mệnh lệnh từ trái tim của người thầy thuốc, cùng những nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, đội ngũ y - bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn nỗ lực giữ vững tinh thần "chống dịch như chống giặc" để làm tròn trách nhiệm của mình tại nước bạn Campuchia.

Thư kêu gọi:"Tổ quốc cần, cả nước chung tay"

Cả thế giới, trong đó có Việt Nam, đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Hiện tại, toàn bộ hệ thống chính trị và người dân cả nước đang cùng đồng lòng, chung sức vào cuộc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Để tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, chung sức cùng nhau chống lại dịch bệnh Covid-19 được dấy lên mạnh mẽ trên mọi miền của Tổ quốc, từ ngày 5-5, Báo Người Lao Động phát động chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay".

Báo Người Lao Động hy vọng qua lời kêu gọi này, chương trình sẽ lan tỏa rộng rãi; người có tiền, góp tiền; người có của, góp của; người có sức, góp sức...

Toàn bộ đóng góp của cá nhân, tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp... sẽ được Báo Người Lao Động sử dụng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, bao gồm hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm để bảo vệ thầy thuốc và các chiến sĩ bộ đội biên phòng đang ngày đêm căng mình bảo vệ tuyến biên giới, hỗ trợ người nhiễm và nghi nhiễm phải cách ly...

Mọi sự đóng góp xin chuyển vào tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động. Nội dung: Ủng hộ chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay".

BAN BIÊN TẬP

Bạn đọc ủng hộ “Tổ quốc cần, cả nước chung tay”

Chống dịch xuyên biên giới - Ảnh 3.
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH