Nhiễm trùng tai do xỏ bông

Bệnh nhân P. cho biết do muốn đeo bông làm đẹp nên được bạn chở đi bấm lỗ tai. Tại cửa hàng, P. được nhét 2 cây kim loại để thông lỗ tai. Tuy nhiên, sau vài ngày, tai bắt đầu sưng mọng, đau và chảy mủ nên được gia đình đưa đến bệnh viện.

Nhiễm trùng tai do xỏ bông - Ảnh 1.

Một trường hợp bị biến chứng nhiễm trùng sau khi bấm khuyên tai ở nơi không có chuyên môn. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Kim Phúc Thành, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện TP Thủ Đức, cho biết những năm gần đây, nhiều bạn trẻ muốn tạo cá tính nên bấm khuyên ở vành tai, khi bị sưng, mưng mủ không đi bác sĩ mà tự mua thuốc về nhà uống.

Riêng với trường hợp của P., bác sĩ Thành cho biết P. bấm khuyên tai nhưng không bảo đảm vô trùng, bị mưng mủ nên cần điều trị bằng thuốc uống.

Tại bệnh viện cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm trùng nặng, không giữ được vành tai nguyên vẹn. Những trường hợp này, bệnh nhân phải phẫu thuật tái tạo vành tai.

Theo bác sĩ Thành, biến chứng thường gặp nhất sau khi bấm lỗ tai, xỏ khuyên là viêm sụn vành tai. Đây là một biến chứng nguy hiểm với những bạn trẻ thích xỏ lỗ trên vành tai. Bấm lỗ tai có thể bị nhiễm trùng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, khuyên đi qua sụn tai có nhiều khả năng bị nhiễm trùng và khó điều trị hơn nhiễm trùng ở các mô mềm như dái tai.

"Điều trị viêm sụn vành tai rất phức tạp vì vi khuẩn gây viêm sụn phải dùng kháng sinh dài ngày, nạo vét sụn hoại tử dễ để lại di chứng. Nếu bệnh nhân đến bệnh viện muộn, dẫn tới hoại tử hết vành tai khiến vành tai bị biến dạng, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng" - bác sĩ Thành thông tin.

Bác sĩ Thành khuyến cáo: Việc bấm khuyên tai ở những tiệm làm tóc, gội đầu hay bấm tai dạo... rất nguy hiểm vì người thực hiện không có chuyên môn, không đeo găng tay, không vệ sinh dụng cụ, không thuốc sát trùng nên có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm trùng. Chưa kể việc sử dụng dụng cụ không bảo đảm vô trùng, dùng nhiều lần từ người này sang người khác còn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, uốn ván, viêm gan B, thậm chí lây nhiễm HIV.

"Nếu muốn bấm lỗ tai, xỏ lỗ ở vành tai nên đến cơ sở y tế để bác sĩ có chứng chỉ chuyên môn thực hiện, không nên giao tính mạng ở những cơ sở bấm lỗ tai dạo, nơi không có chuyên môn và dụng cụ không bảo đảm vô trùng" - bác sĩ Thành tư vấn.

Hải Yến