NÓNG: Sở Y tế TP HCM chỉ đạo khẩn với những nội dung gì?

Chiều 8-5, Sở Y tế TP HCM phát công văn khẩn đến hệ thống y tế, bệnh viện bộ/ngành trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, trước tình trạng một số bệnh viện (cả tuyến trung ương) có tình trạng lây nhiễm chéo giữa người bệnh và nhân viên y tế, Sở Y tế TP yêu cầu giám đốc các bệnh viện khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau.

-Thứ nhất, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế theo công văn số 3775/BYT-KCB và công điện 615/CĐ-BYT.

NÓNG: Sở Y tế TP HCM chỉ đạo khẩn với những nội dung gì? - Ảnh 1.

Sở Y tế TP HCM phát công văn khẩn đến các cơ sở y tế trên địa bàn

Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng chống dịch dịch Covid-19. Sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn (hạn chế tối đa người nhà, người thân đến; hạn chế nhập viện điều trị nội trú khi thật sự không cần thiết; quy trình khám chữa bệnh hợp lý, không để nằm ghép; bố trí khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các giường bệnh; đăng ký khám bệnh trực tuyến, đặt lịch hẹn…).

Xét nghiệm Covid-19 (tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa/phòng có nguy cơ cao). Kê đơn thuốc (các cơ sở y tế kê đơn thuốc từ 1-3 tháng, đồng thời bảo đảm cung cấp đủ thuốc BHYT cho người bệnh cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo).

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo nhân viên nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, không đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm như nhà hàng buffet, công viên giải trí, rạp chiếu phim, quán bar, karaoke.

-Thứ hai, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế điện tử theo chỉ đạo của Sở Y tế. Củng cố hoạt động cấp cứu sàng lọc. Tổ chức diễn tập các tình huống theo kịch bản đã được bệnh viện xây dựng trước đó, kể cả tình huống khó.

"Việc tuân thủ và triển khai hiệu quả các quy định của Bộ Y tế trong hoạt động phòng, chống dịch trong môi trương bệnh viện, không để bệnh viện thành nơi lây lan dịch Covid-19 là trách nhiệm của người đứng đầu và mỗi cán bộ, nhân viên của đơn vị.

Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tăng cường, phổ biến, hướng dẫn cho nhân viên, cụ thể hóa thành các quy định và quy trình phù hợp với thực tiễn của từng đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng khoa, phòng và từng cá nhân, đẩy mạnh hoạt động giám sát và chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và ban Chỉ đạo chống dịch của TP" - công văn nhấn mạnh.

NÓNG: Sở Y tế TP HCM chỉ đạo khẩn với những nội dung gì? - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH