Tiếp sức người lao động khó khăn

Phóng viên: CEP đang đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ vốn và các sản phẩm dịch vụ đến các tổ công nhân (CN) tự quản khu nhà trọ. Ông có thể thông tin chi tiết về chương trình này?

- Ông NGUYỄN TẤN ĐẠT: Suốt 30 năm hình thành và phát triển, CEP luôn xác định và kiên trì mục tiêu phi lợi nhuận, đồng thời là cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn TP HCM trong việc chăm lo, hỗ trợ người lao động (NLĐ). Thực tế, cuộc sống của NLĐ, nhất là CN ở trọ, còn rất nhiều khó khăn, thu nhập thấp, không có tích lũy nên họ dễ sa vào bẫy tín dụng đen.

Tiếp sức người lao động khó khăn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP

Đó cũng là lý do từ năm 2019, CEP bắt đầu triển khai thí điểm chương trình hỗ trợ vốn cho CN tại các tổ tự quản khu nhà trọ. Sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm tại 2 tổ CN tự quản tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM, chương trình đã phát huy hiệu quả, nhận được sự đồng tình của các chủ nhà trọ và chính quyền địa phương. Đến năm 2021, 40 CN đã được vay tổng cộng 440 triệu đồng.

Từ kết quả đã đạt được và thực hiện chủ trương của LĐLĐ TP HCM, năm 2021, CEP quyết định nhân rộng mô hình trên đến 1.314 tổ CN tự quản và các nghiệp đoàn trên địa bàn TP HCM, với mong muốn sẽ giúp được ngày càng nhiều NLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Công tác phối hợp được triển khai ra sao?

- Đầu tháng 4-2021, tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM, CEP đã tổ chức hội thảo triển khai hoạt động trong các tổ CN tự quản ở những khu nhà trọ trên địa bàn TP để tham khảo ý kiến của các đơn vị Công đoàn cấp trên, chính quyền địa phương và chủ nhà trọ. Nhận được sự đồng tình từ các bên, đầu tháng 5-2021, CEP đã thông báo chính thức về việc triển khai cho vay đối với NLĐ tại các nghiệp đoàn, tổ tự quản khu lưu trú CN.

Tiếp sức người lao động khó khăn - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (bìa trái), cùng lãnh đạo CEP thăm đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Để chương trình này phát triển đúng hướng, đúng mục đích và đạt hiệu quả, CEP rất cần sự phối hợp của LĐLĐ các quận, huyện, các chủ nhà trọ và chính quyền địa phương. Cụ thể, CEP sẽ tiến hành ký kết chương trình hợp tác 4 bên. Trong đó, Công đoàn cấp trên sẽ chịu trách nhiệm tuyên truyền chương trình đến các chủ nhà trọ, CN khu lưu trú, khu nhà trọ và đoàn viên các nghiệp đoàn; chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ xác nhận tạm trú cho NLĐ và vận động chủ nhà trọ tham gia chương trình. Các chủ nhà trọ sẽ hỗ trợ sàng lọc, giới thiệu những hộ CN uy tín, sinh sống ổn định tại khu nhà trọ để CEP tiếp cận; hỗ trợ thu nợ, thông báo cho CEP trong trường hợp NLĐ thay đổi nơi ở trọ.

Với vai trò của mình, CEP trực tiếp giải ngân cho từng khách hàng, quản lý công nợ và chịu trách nhiệm hoàn toàn về mặt tài chính, kể cả khi không thể thu hồi nợ. CEP mong rằng với sự phối hợp này, đến cuối năm 2021, chương trình sẽ hỗ trợ vốn cho khoảng 10.000 người, giúp NLĐ khó khăn tránh xa tín dụng đen, vươn lên trong cuộc sống.

Những sản phẩm, dịch vụ nào mà CEP dành cho CN các tổ tự quản và đoàn viên các nghiệp đoàn?

- Theo chương trình, CEP cung cấp đến CN ở trọ, lao động tại các nghiệp đoàn 4 sản phẩm: tín dụng tăng thu nhập đoàn viên Công đoàn, tín dụng tăng thu nhập hộ nghèo, tín dụng học nghề và tín dụng khẩn cấp. Hạn mức vay là từ 15 đến 50 triệu đồng, tùy theo sản phẩm. Trong đó, lãi suất với tín dụng tăng thu nhập là 0,57%-0,62%/tháng (riêng NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì lãi suất 0,4%/tháng). Với tín dụng học nghề và tín dụng khẩn cấp thì lãi suất áp dụng là 0,5%/tháng.

Để thuận tiện cho NLĐ, hồ sơ vay vốn cũng như thủ tục giải ngân sẽ được CEP thực hiện đơn giản, nhanh chóng nhất có thể. NLĐ không cần giấy tờ chứng minh thu nhập, chỉ cần giấy tờ tùy thân, bổ sung bản chụp hộ khẩu, trường hợp tạm trú thì cần có bản chụp giấy tờ tạm trú theo quy định của pháp luật.

Dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống NLĐ. Cùng với việc đẩy mạnh hỗ trợ vốn cho CN ở trọ và đoàn viên các nghiệp đoàn, CEP còn có giải pháp nào để hỗ trợ thiết thực cho NLĐ không?

- Trong năm 2020, CEP đã trích kinh phí hàng tỉ đồng thực hiện chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương" với các hoạt động như tặng quà, nhu yếu phẩm, giảm lãi suất… Để hỗ trợ lâu dài cho NLĐ, trong năm 2021, CEP tiếp tục thực hiện việc giảm lãi suất cho vay. Cụ thể, với CN, việc giảm lãi suất (các sản phẩm tăng thu nhập) được thực hiện từ ngày 1-4, mức giảm là 0,6-0,65%/tháng còn 0,57-0,62%/tháng. Với NLĐ tại địa bàn dân cư, lãi suất được điều chỉnh từ ngày 1-5, mức giảm từ 0,74%/tháng còn 0,72%/tháng. 

Thanh Nga thực hiện