Đắk Lắk: Kết quả xét nghiệm hàng trăm người dân nơi 2 ca Covid-19 lưu trú

Sáng 10-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các hộ dân tại hẻm 189/1 Mai Hắc Đế, TP Buôn Ma Thuột.

Đắk Lắk: Kết quả xét nghiệm hàng trăm người dân nơi 2 ca Covid-19 lưu trú - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hàng trăm người dân nơi 2 ca bệnh sinh sống

Theo đó, có 45 hộ dân với khoảng 150 người sinh sống trong con hẻm nơi 2 ca bệnh Covid-19 lưu trú đều âm tính với SARS-CoV-2 lần 1. Hiện nay, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk vẫn đang truy vết triệt để các trường hợp liên quan để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Trước đó, tối 8-5, ngành Y tế Đắk Lắk thông báo chị C.T.T.T. (bệnh nhân 3237), là nhân viên tại cơ sở Thẩm Mỹ AMIDA (539 Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng) dương tính với SARS-CoV-2. Đến chiều 9-5, ngành y tế tiếp tục thông báo anh T.M.T. (bệnh nhân 3334, là F1 của ca bệnh 3237) dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cư dân trong hẻm 189/1 Mai Hắc Đế - nơi cả 2 bệnh nhân này sinh sống, lưu trú.

Đắk Lắk: Kết quả xét nghiệm hàng trăm người dân nơi 2 ca Covid-19 lưu trú - Ảnh 2.

Khu dân cư nơi 2 bệnh nhân sinh sống vẫn đang được phong tỏa

Như Người Lao động Online đã phản ánh, sáng 2-5, chị C.T.T.T. (ngụ huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) tham gia cuộc họp tại cơ sở Thẩm Mỹ AMIDA với khoảng 40 người, sau đó xác định trong cuộc họp có bệnh nhân Covid-19.

Từ ngày 3 đến ngày 6-5, chị T và anh T.M.T. đi làm việc, đi ăn uống, mua sắm tại nhiều địa điểm ở TP Đà Nẵng. Đến khoảng 10 giờ 45 phút ngày 6-5, 2 người này đi ô tô riêng về TP Buôn Ma Thuột. Trên đường về, cả 2 vào một số hàng quán bên đường ăn uống. Trong 2 ngày về TP Buôn Ma Thuột, 2 người có đi công việc, mua sắm tại một số địa điểm.

Đắk Lắk: Kết quả xét nghiệm hàng trăm người dân nơi 2 ca Covid-19 lưu trú - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn con hẻm nơi 2 bệnh nhân lưu trú

Hiện có tổng cộng hơn 500 người liên quan đến ca bệnh 3237. Các trường hợp F1 của ca bệnh 3237 là 8 nhân viên Trạm Y tế phường Tân Thành (TP Buôn Ma Thuột) cùng một số người trong nhà, tiệm photocopy, nhân viên nhà xe, các hàng quán...

Bên cạnh đó, có 350 người có liên quan tham dự đám cưới tại nhà hàng do có F1 của ca bệnh này đi dự, khoảng 150 người tại con hẻm bệnh nhân lưu trú và hàng chục giáo viên, học sinh Trường Mầm non Hoa Lan diện F2. Những người tham dự tiệc cưới đang được cách ly tại nhà, Trường Mầm non Hoa Lan tạm đóng cửa, phun hóa chất khử khuẩn...

Khánh Hòa: Kết quả xét nghiệm 99 trường hợp F1 của bệnh nhân 3141

Ông Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, cho biết tính đến 8 giờ sáng nay (10-5), tỉnh này đã khoanh vùng, truy vết và có kết quả xét nghiệm thêm 38 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 3141 (có thời gian lưu trú tại Khánh Hòa), nâng tổng số F1 đã được truy vết lên 99 trường hợp.

Theo đó, liên quan đến bệnh nhân này, hiện Khánh Hòa có 422 trường hợp F1, F2 đang được giám sát. Các trường hợp F1 đã lấy mẫu xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính lần 1, sức khoẻ bình thường, chưa phát hiện triệu chứng nghi ngờ Covid-19, đều được đưa đi cách ly tập trung.

Thông qua truy vết, có 323 trường hợp F2. Những trường hợp F2 đều đã được thông báo cho địa phương để quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh điều tra tiếp các đối tượng F1, F2.

Theo ông Toàn, ngành y tế Khánh Hòa đã xử lý môi trường các điểm liên quan mà bệnh nhân 3141 lưu trú; tạm thời đóng cửa Khách sạn Pearl City, Nhà hàng Asian (đường Hoàng Diệu) và nhà hàng Suối Đá Hòn Giao (Khánh Vĩnh).

Kỳ Nam

Cao Nguyên