Thu hồi văn bản tìm người đi đám cưới có ca Covid-19 gây xôn xao

Trước đó, ngày 9-5, Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã, đề nghị thông báo khẩn tìm người liên quan đến đám cưới hôm 18-4 tại nhà hàng King Palace (thị xã Buôn Hồ).

Thu hồi văn bản tìm người đi đám cưới có ca Covid-19 gây xôn xao - Ảnh 1.

Văn bản gây xôn xao cộng đồng mạng

Văn bản cho biết ngày 8-5, Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ đã điều tra và ghi nhận các thông tin: ngày 18-4, tại 1 nhà hàng ở thị xã tổ chức tiệc cưới, trong đó có nhóm họ nhà trai (khoảng 15 người) từ Bắc Ninh vào dự. Từ ngày 17 đến 19-4, nhóm người này thuê khách sạn Buôn Hồ để đi dự tiệc cưới. Đến nay đã có thông báo trong nhóm người này có 1 trường hợp F0, 14 trường hợp F1.

Cũng theo văn bản, để thực hiện giám sát, truy vết, quản lý người tiếp xúc với F0, F1 theo quy định của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ tham mưu cho ban chỉ đạo thông báo những người tới dự tiệc cưới ngày 18-4 tại nhà hàng này và khách sạn ở Buôn Hồ được biết.

Ngày 9-5, văn bản này được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến bình luận tỏ ra hoang mang, lo lắng; nhiều ý kiến cho rằng văn bản này giả mạo.

Thu hồi văn bản tìm người đi đám cưới có ca Covid-19 gây xôn xao - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân khu vực nơi có 2 ca mắc Covid-19 lưu trú

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa 10-5, ông Y Biêu Mlô, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ, xác nhận văn bản trên là thật, nội dung cũng đúng thực tế do ông ký ban hành. Tuy nhiên, ông Y Biêu Mlô cho biết văn bản này phục vụ việc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, chưa có quyết định nhưng không rõ ai lấy đăng tải lên mạng xã hội. Bên cạnh đó, sáng nay họp thì được thông báo là đã quá thời hạn 21 ngày nên không tiến hành truy vết và thu hồi văn bản.

Đến sáng nay, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 cùng lưu trú tại đường Mai Hắc Đế, TP Buôn Ma Thuột. Kết quả xét nghiệm khoảng 150 người dân liên quan đến 2 ca này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cao Nguyên