Xác định người đăng thông tin "phong tỏa Hà Nội" gây xôn xao

Ngày 10-5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt hành chính đối với Trần Văn Duy (SN 1982; trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về hành vi Cung cấp thông tin sai sự thật.

Xác định người đăng thông tin phong tỏa Hà Nội gây xôn xao - Ảnh 1.

Trần Văn Duy tại cuộc làm việc với cơ quan chức năng

Theo đó, vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 4-5, ông Trần Văn Duy đã sử dụng facebook cá nhân có tên "Hà Nội Phố" đăng tải thông tin "Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa #hnp" kèm theo 1 video về trải nghiệm đường phố Hà Nội ngày 4-5-2021, nội dung thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Theo quy định, ông Duy chỉ được đăng tải thông tin cá nhân, tuy nhiên ông Trần Văn Duy đã đăng tải trên tài khoản facebook "Hà Nội Phố" các thông tin về ẩm thực của Hà Nội và thông tin về dịch Covid 19. Căn cứ Điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Duy số tiền 12,5 triệu đồng. Đồng thời, buộc người này gỡ bỏ thông tin vi phạm (ông Duy đã thực hiện gỡ bỏ thông tin).

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trước diễn biến dịch phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây, nhất là khi xảy ra ổ dịch tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số thông tin về việc "Hà Nội bị phong tỏa". Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng như lãnh đạo UBND TP Hà Nội ngay sau đó đã lên tiếng khẳng định tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin trên mạng.

Xác định người đăng thông tin phong tỏa Hà Nội gây xôn xao - Ảnh 2.
B.H.Thanh