Mối nguy nhà "3 trong 1"

Căn nhà này còn là cơ sở sản xuất xi đánh bóng gạch được chế biến từ sáp đèn cầy và dầu lửa. Nguyên nhân ban đầu được xác định là khi 2 người đàn ông khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa nấu xong vô ý làm đổ xuống sàn nhà, xi chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy cách đó khoảng 1 m gây cháy.

Trước đó không lâu, tại TP Hà Nội, rạng sáng 4-4 xảy ra vụ cháy tại nhà số 311 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa khiến 4 người thiệt mạng. Tại TP HCM lúc rạng sáng 30-3, xảy ra vụ cháy ở căn nhà trên đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP Thủ Đức làm 6 người chết. Trước vụ cháy này 5 ngày, rạng sáng 25-3 đã xảy ra vụ cháy trong căn nhà ở hẻm 679 Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP HCM khiến 3 người thiệt mạng...

Còn rất nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra ở các thành phố lớn những năm qua, hầu hết đều trong các căn nhà với tính chất đặc trưng của đô thị Việt Nam (và một số nước Đông Nam Á) là nhà ống.

Gọi là nhà ống bởi hầu như chỉ có một cửa chính là lối ra vào, nhiều căn nhà sâu hun hút như cái ống, gia chủ ngày trước còn làm giếng trời để lấy ánh sáng và không khí. Một số nhà còn có lối thoát hiểm ở phía sau (cửa hậu) nhưng quá trình đô thị hóa nhanh chóng, nhà cửa cư dân chen chúc, ken dày, bít luôn cửa hậu. Nhà ở bìa hẻm thì còn có cửa hông nhưng đa số đều khóa kín để phòng kẻ gian đột nhập. Còn ở các tầng trên cũng do sợ trộm cắp mà xây hàng rào, lưới sắt để che chắn, vô tình bít luôn lối thoát khi xảy ra hỏa hoạn. Thiệt hại nhân mạng cũng từ đó mà ra.

Mặt khác, do tập tính làm ăn nhiều năm qua của một số cộng đồng dân cư, nhất là ở những khu phố chợ, có những căn nhà ống gọi là "2 trong 1": vừa là cửa hàng kinh doanh vừa là nhà ở; thậm chí có nhà "3 trong 1": vừa là nơi ở vừa là nơi buôn bán, làm cơ sở sản xuất và còn là nhà kho, nơi chứa hàng. Trong khi hàng hóa và nguyên liệu sản xuất là vật liệu dễ gây cháy; hệ thống điện tại những nơi này câu mắc chằng chịt, thiếu an toàn; nhiều người trong sinh hoạt còn bất cẩn như hút thuốc lá vứt tàn đang cháy dở một cách bừa bãi...

Theo Cảnh sát PCCC, khi hỏa hoạn xảy ra ở nhà ống, thường khó cứu hộ cứu nạn vì nhà ở sâu trong hẻm hoặc chỉ một lối thoát lại bị bít bùng nên nạn nhân thường bị hít khói, dễ chết ngạt trước khi chết cháy. Nhưng nhà ở là sản nghiệp cả đời, không có điều kiện thay đổi chỗ ở thì phải hạn chế nhà "2 trong 1" hoặc "3 trong 1". Trường hợp bất khả kháng thì phải chú ý an toàn điện và an toàn phòng cháy khi có những vật liệu dễ bắt lửa. Và bằng mọi giá phải có lối thoát hiểm thứ hai hoặc thứ ba, để khi hỏa hoạn có lối thoát thân.

Mối nguy hỏa hoạn luôn chực chờ, nên phòng ngừa một cách cẩn trọng luôn phải đặt lên hàng đầu, để bảo vệ cái quý giá nhất là tính mạng con người, để không còn những nỗi đau đeo đẳng suốt đời người còn sống. 

TRẦN ĐỨC