Một phó trưởng Công an quận Tây Hồ bị đình chỉ công tác

Ngày 11-5, theo nguồn tin, Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định đình chỉ công tác với ông Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội), để phục vụ điều tra liên quan đến vụ Công an quận Tây Hồ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại.

Một phó trưởng Công an quận Tây Hồ bị đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án Cướp tài sản đưa ra xét xử mới đây

Cũng theo nguồn tin, liên quan đến vụ việc này trước đó, Công an TP Hà Nội cũng đình chỉ ông Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để điều tra. Ở thời điểm diễn ra vụ việc nêu trên, ông Phùng Anh Lê giữ chức Trưởng công an quận Tây Hồ.

Theo hồ sơ, năm 2016, Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú quận Ba Đình, TP Hà Nội) kinh doanh hoạt động tín dụng đen có cho anh Nguyễn C.T. vay 10 triệu đồng. Sau khi trả lãi và một phần gốc, anh T. vẫn nợ Tài 4 triệu đồng.

Chiều 21-9-2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) nên vây lại để ép anh T. trả nợ. Thấy anh T. vùng chạy, nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Trong quá trình di chuyển, nhóm của Tài lấy điện thoại của "con nợ" để tránh gọi người giải cứu.

Đi được một đoạn thì xe máy hết xăng, lợi dụng việc này, anh T. đã vùng thoát và chạy vào trụ sở Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thấy vậy, nhóm của Tài không dám xông vào mà ném trả điện thoại rồi bỏ về.

Sáng 22-9-2016, bị Công an quận Tây Hồ triệu tập, Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tài bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật rồi lại được tha về.

Những ngày sau đó, Công an quận Tây Hồ đã mời Tài và anh T. đến trụ sở để hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại cho anh T., do nhóm của Tài ném vỡ.

Từ tháng 1 đến 3-2021, Tài cùng đồng phạm lần lượt đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đầu thú nên vụ án "Cướp tài sản" mới được khởi tố, đưa ra xét xử.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án cướp tài sản ra xét xử. Theo đó, Tài bị tuyên án 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản"; 4 đồng phạm khác bị từ 15 tháng tù, cho hưởng án treo đến hưởng án treo.

Đáng chú ý, tại tòa, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài khai trong năm 2016 đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ "chạy án" cho chồng.

Cáo trạng vụ án do VKSND TP Hà Nội ban hành nêu nhận định, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra xác định, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý hình sự đối với Tài và đồng phạm vào thời điểm đó. Do có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết việc này một bằng vụ án khác.

Nguyễn Hưởng