Người lao động quá vất vả nhưng đồng lương chưa tương xứng!

Người lao động quá vất vả nhưng đồng lương chưa tương xứng! - Ảnh 1.

Cử tri đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc

Tại chương trình tiếp xúc giữa cử tri của quận Tân Phú với các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 5 (quận Tân Bình và Tân Phú) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tân Phú tổ chức vào ngày 11-5, cử tri đã đặt ra rất nhiều vấn đề xoay quanh các chính sách dành cho người lao động, mong các ứng cử viên sau khi đắc cử sẽ quan tâm, đưa những vấn đề này đến Quốc hội.

Theo cử tri Đinh Xuân Lộc hiện nay, TP tập trung rất nhiều người lao động nhập cư làm việc tại các khu công nghiệp tuy nhiên cuộc sống của họ còn nhiều bấp bênh, vất vả. "Tiền công lao động 8 tiếng quá thấp, người lao động buộc phải chấp nhận làm thêm giờ, có nơi còn bắt họ làm việc đến tận 21 giờ. Điều đáng nói họ chấp nhận một ngày làm việc quá dài trong khi thu nhập tăng không đáng kể, chất lượng cuộc sống vẫn không được nâng lên. Do đó, tôi cho rằng ứng các cử viên của tổ chức Công đoàn nếu được người dân tin tưởng thì phải quyết liệt đấu tranh, xây dựng chính sách về thời giờ làm việc cho người lao động, với những nơi buộc phải làm thêm giờ thì tiền làm thêm giờ phải trả tương xứng với những hy sinh của người lao động"-cử tri Xuân Lộc cho hay.

Cũng xoay quanh vấn đề này, nhiều cử tri cũng cho rằng phải cải cách về tiền lương thì cuộc sống của công nhân mới có thay đổi. Khi tiền lương quá thấp, người lao động bắt buộc phải chọn làm thêm việc khác hoặc làm thêm giờ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của họ. 

Người lao động quá vất vả nhưng đồng lương chưa tương xứng! - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM trình bày chương trình hành động

Còn cử tri Cao Bảo Toàn thì cho rằng để phát triển, TP HCM cần có nguồn lực đủ mạnh, muốn vậy thì phải chăm sóc tốt cho người lao động, tạo điều kiện để họ được tiếp cận với các chính sách an sinh như về nhà ở, nơi đi học cho con… "Mỗi người lao động đều có đóng góp cho  thành phố, do đó họ cần được quan tâm để có thể phát triển và sống ổn định. Đại biểu Quốc hội là cánh tay nối dài của Trung ương với địa phương, tôi mong rằng các ứng cử viên nếu đắc cử sẽ đưa được nguyện vọng, mong muốn của nhân dân đến với Quốc hội " 

Người lao động quá vất vả nhưng đồng lương chưa tương xứng! - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Diệu Thúy trao vốn vay của Tổ chức Tài chính vi mô CEP cho người lao động khó khăn

Những vấn đề mà cử tri đặt ra cũng chính là những vấn đề trăn trở, tâm huyết của bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP. Chính vì vậy, trong chương trình hành động của mình, bà Thúy nhấn mạnh: "Là cán bộ Công đoàn, hiểu những khó khăn mà người lao động phải đối mặt, tôi luôn tâm huyết và cố gắng hết sức để nâng cao chất lượng sống của người lao động thông qua việc tham gia xây dựng chính sách dành cho người lao động. Tôi sẽ nỗ lực tham mưu và đề xuất giải pháp xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp, khu lưu trú văn hóa cho công nhân, kiến nghị chính quyền đầu tư mạnh mẽ hơn các tụ điểm sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, công viên và mảng xanh, khu vui chơi cho trẻ em cũng như kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có các chính sách bảo vệ người lao động và những người yếu thế trên các lĩnh vực …"

c

Tin-ảnh: T.Nga