Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

Nghe chúng tôi hỏi về ông Nghiêm Đình Hùng (ngụ phường 9, quận Tân Bình, TP HCM), ông Nguyễn Văn Rỗ (thương binh nặng) xúc động kể: "Liên tục 1 năm nay, cha con ông Hùng hỗ trợ tôi 2 triệu đồng/tháng, nói là sẽ giúp đến khi tôi mất. Trước đó, nghe nói anh Nghiêm Hùng Dũng (con trai ông Hùng - PV) cũng hỗ trợ cho một thương binh nặng khác 4 năm liên tục, đến khi người này mất".

32 năm sống tại TP HCM, từng tham gia lực lượng vũ trang của quận, sau đó ông Hùng xin nghỉ, về nhà làm kinh tế riêng với xưởng may quần áo thể thao. Trải qua nhiều khó khăn, đến khi việc kinh doanh sinh lãi, ông Hùng bàn với vợ trích một phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng bao đồng - Ảnh 1.

Ông Hùng trao quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Ban đầu họ hỗ trợ học bổng cho những học sinh khó khăn trên địa bàn phường 9, nơi gia đình sinh sống. Về sau, số học bổng tăng lên, mở rộng ra nhiều địa phương. 10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận. Tháng 7, tháng 8 phát học bổng thì từ tháng 5, ông Hùng đã lên danh sách gửi MTTQ các phường. Nếu học sinh nào quá khó khăn, đầu năm ông gửi thêm 1 triệu đồng vào sổ tiết kiệm "để nếu khó khăn quá, phụ huynh có thể lấy ra mua đồ dùng học tập, quần áo cho con".

Điều đặc biệt mà nhiều người hay nhắc đến chính là cả gia đình ông Hùng, từ vợ đến con trai, con gái đều cùng làm việc thiện nguyện với ông. Không chỉ chăm lo cho học sinh, thương binh, cứ đến dịp lễ, Tết, gia đình ông Hùng lại chung tay mua gạo, nhu yếu phẩm biếu người nghèo.

"Từ nhỏ, chúng tôi đã được ba truyền cho tinh thần thiện nguyện, sẵn sàng chia sẻ, tương thân tương ái qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó nhắc nhở chúng tôi biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng" - anh Nghiêm Hùng Dũng tâm sự.

Không chỉ lo chuyện "bao đồng", với vai trò trưởng Ban Thanh tra nhân dân của phường, trước những phản ánh của người dân, ông Hùng đeo bám tới cùng, giải quyết cho êm thuận xóm làng.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 10-5

Bài và ảnh: Thu Hồng