TP HCM: Nếu bắt buộc cách ly, thí sinh lớp 10 được miễn thi

Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức tại cuộc họp Ban chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TP.

Theo kết luận chỉ đạo này, hiện nay dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao; với tính chất đặc biệt quan trọng của các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT, các cơ quan, đơn vị, là thành viên của Ban chỉ đạo TP cũng như cán bộ, nhân viên tham gia các hoạt động trong kỳ thi cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phải đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, bảo mật, nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

TP HCM: Nếu bắt buộc cách ly, thí sinh lớp 10 được miễn thi - Ảnh 1.

Một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM

Lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu Sở GD-ĐT TP thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ, giáo viên, học sinh biết để thực hiện nghiêm. 

Tất cả các lực lượng tham gia kỳ thi và các thí sinh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang đầy đủ.

Phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành làm tốt công tác chuẩn bị kỳ thi như Công an TP, Sở Y tế và ban chỉ đạo thi các địa phương, Sở Tài chính…

Ngoài ra, cần rà soát kỹ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi, đảm bảo không để lọt trường hợp thuộc các diện F0, F1, F2, có các giải pháp dự phòng nếu cần điều chỉnh, bổ sung danh sách.

Trang bị dung dịch khử khuẩn, sát khuẩn dự phòng cho tất cả các điểm thi, điểm in sao đề, điểm chấm thi. Đảm bảo dung lượng lưu trữ camera phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, bố trí phương tiện kiểm tra hoạt động các camera khi có yêu cầu.

Đặc biệt, trong trường hợp thí sinh thi tuyển vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19 được xét vào lớp 10 công lập; căn cứ vào kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, giao Sở GD-ĐT bổ trí chỗ học phù hợp.

UBND TP HCM cũng giao Sở Y tế TP HCM phối hợp chặt chẽ với ngành GD, sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, 12) thuộc các diện F0, F1, F2. 

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi. Bố trí mỗi điểm thi một cán bộ y tế trực trong suốt thời gian thi. Thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc một ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao nhiệm vụ cho Công an TP HCM, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, Sở Tài Chính… cùng phối hợp để các kỳ thi được diễn ra an toàn, tuyệt đối bảo mật và đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

TP HCM: Nếu bắt buộc cách ly, thí sinh lớp 10 được miễn thi - Ảnh 2.
Đặng Trinh