Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ

Cũng theo CDC, những người đã được tiêm phòng đầy đủ không cần phải duy trì khoảng cách xã hội ở phần lớn các địa điểm. Dù vậy, CDC vẫn khuyến khích nhóm này đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng; ở sân bay, các đầu mối giao thông cùng những nơi như bệnh viện và phòng khám.

Đây là một bước tiến mới trong hành trình đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, CDC nhấn mạnh.

Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, chúng được đưa ra dựa trên việc số ca nhiễm giảm mạnh, mức độ hiệu quả của vắc-xin đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và tỉ lệ tiêm phòng gia tăng.

Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky khẳng định hướng dẫn chống dịch mới được ban bố dựa trên "cơ sở khoa học". Ảnh: AP

Xuất hiện tại buổi họp báo ở Nhà Trắng mà không đeo khẩu trang, Tổng thống Joe Biden cùng ngày khẳng định đây là "một cột mốc quan trọng, một ngày tuyệt vời". Theo Reuters, một vài phóng viên tại Nhà Trắng cũng đã bỏ khẩu trang.

Trước đây, CDC từng đối mặt với làn sóng chỉ trích, kể cả từ giới chức y tế công cộng, rằng họ quá cẩn trọng trong hướng dẫn chống dịch, quá chậm chạp trong việc đề ra lộ trình trở lại cuộc sống bình thường cho những người đã được tiêm phòng.

Theo họ, người dân cần nhìn thấy lợi ích gia tăng từ việc tiêm phòng vắc-xin, đặc biệt là ở khía cạnh được tham gia trở lại các hoạt động bình thường. 

Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ - Ảnh 2.

CDC khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần phải duy trì khoảng cách xã hội ở phần lớn các địa điểm. Ảnh: New York Times

Dù vậy, không ít chuyên gia như ông Donald Milton, Trường Y tế Công cộng của ĐH Maryland (Mỹ), ủng hộ hướng tiếp cận chậm rãi của CDC. Ông Milton khẳng định sẽ tiếp tục đeo khẩu trang cho đến khi tỉ lệ nhiễm Covid-19 hằng ngày giảm đáng kể so với thời điểm hiện tại.

Giới chức nhiều bang thông báo họ sẽ xem xét tức thì quy định đeo khẩu trang hiện hành. Trong khi đó, chuỗi siêu thị Kroger Co cho biết sẽ duy trì quy định đeo khẩu trang "ở thời điểm hiện tại". Còn Target Corp thông báo sẽ tiếp tục yêu cầu khách hàng thực hiện các biện pháp phòng dịch, như đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội, ở mọi cửa hàng trong lúc họ đánh giá chỉ dẫn chống dịch mới của CDC.

Cao Lực