Đà Nẵng thông tin về nữ Giám đốc Sở Tư pháp dương tính với SARS-CoV-2

Chiều 15-5, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về trường hợp bệnh nhân V.T.N.H (SN 1967, là Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng - văn phòng đặt tại Trung tâm hành chính - số 24 đường Trần Phú, quận Hải Châu). Cùng ngày này, bệnh nhân H. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và hiện đã được đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, bà H. được cách ly tập trung theo quy định kể từ ngày 5-5, sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với chồng là bệnh nhân 3086 (phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lúc 21 giờ 30 cùng ngày).

Ngay lúc đó, bà H. được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Gen Expert và cho kết quả âm tính. Đây là kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thẩm định, có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR.

Ngày 7-5, bà được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính. Ngày 8-5, bà H. có triệu chứng sốt nên tiếp tục được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến ngày 14-5, bà H. có triệu chứng sốt, ho nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCT: dương tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định, những người tiếp xúc với bà H. từ thời điểm ngày 5-5 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân.

Đà Nẵng thông tin về nữ Giám đốc Sở Tư pháp dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.400 cán bộ, công chức, người lao động làm việc tại Trung tâm Hành chính TP và tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế. Nếu là người lành mang trùng thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là: mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng …

Ngoài ra, Bộ Y tế hướng dẫn, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F2) thì thực hiện cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của F1. Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly. Điều đó khẳng định tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (F1 âm tính) nồng độ virus không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.

B.Vân