Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM thông tin về một bệnh nhân Covid-19 trở nặng

Tối 15-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM thông tin về trường hợp của bệnh nhân 2983 (nữ, 65 tuổi). Bệnh nhân này sau một thời gian cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang đã có diễn tiến xấu (suy hô hấp nặng tiến triển, tràn khí màng phổi phải...).

Tiểu ban điều trị Covid-19 của Bộ Y tế đã hội chẩn và đánh giá là ca nặng, cần sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên trong việc can thiệp hồi sức chuyên sâu mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM thông tin về một bệnh nhân Covid-19 trở nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 trở nặng đang được chữa trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM. Ảnh bệnh viện cung cấp

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đêm 12-5, đội phản ứng nhanh khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã đến Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang trong đêm để tiếp cận bệnh nhân. Tại đây, đội phản ứng nhanh đánh giá tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch nên tiến hành đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn, thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm, giữ vững dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân và chuyển viện ngay trong đêm.

Rạng sáng 13-5, bệnh nhân đã được chuyển an toàn đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Bệnh nhân được đánh giá đang trong tình trạng suy hô hấp nhiều ngày không cải thiện, tổn thương phổi ARDS nặng với hình ảnh X-Quang phổi trắng xóa cả 2 phế trường, cơ địa có bệnh lý nền tiểu đường, tăng huyết áp, nặng không thua kém bệnh nhân 91 (phi công người Anh), có tình trạng tràn khí màn phổi, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10%-20%...

Bệnh nhân được chỉ định VV-ECMO (hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) ngay trong ngày 13-5. Tình trạng bệnh nhân vẫn còn tiên lượng rất nặng và nguy kịch, cần tiếp tục được hỗ trợ hồi sức hô hấp tuần hoàn trong thời gian dài.

Anh Thư