Dịch Covid-19 lại bùng phát nhiều nơi

Đây không chỉ là đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất ở hòn đảo 24 triệu dân kể từ khi đại dịch bắt đầu mà còn có tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất từ trước tới nay. Hầu hết các ca nhiễm ở Đài Loan đều là "nhập khẩu" và được phát hiện khi đã cách ly nhưng trong số 180 ca mới có tới 132 ca chưa rõ nguồn lây, theo báo Guardian.

Reuters đưa tin quy định mới không buộc Đài Bắc đóng cửa văn phòng, trường học, nhà hàng nhưng các địa điểm khác như rạp chiếu phim, điểm giải trí, quán bar, câu lạc bộ đêm... phải dừng hoạt động. Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người dân nên ở nhà, trường học nên dạy trực tuyến và khách hàng nên mua thức ăn đem về.

Tại Đài Bắc, "điểm nóng" đáng kể nhất là quận Vạn Hoa. Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết bà sẽ giảm bớt các cuộc họp không cần thiết hoặc sự kiện công cộng. Văn phòng làm việc của bà Thái Anh Văn gần quận Vạn Hoa, theo Reuters.

Dịch Covid-19 lại bùng phát nhiều nơi - Ảnh 1.

Người dân Singapore không được ăn trong nhà hàng từ ngày 16-5 đến ngày 13-6 Ảnh: STRAITS TIMES

Đợt dịch bùng phát mới nhất sau gần 18 tháng "bình thường mới" khiến Đài Loan bất ngờ. Chưa từng bị phong tỏa toàn diện nhưng Đài Loan có tỉ lệ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 thấp, một phần do người dân không mặn mà.

Đài Loan đã đặt mua 2 triệu liều của các hãng Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) nhưng mới nhận được một lượng nhỏ vắc-xin AstraZeneca. Hôm 14-5, bà Thái Anh Văn cho biết vắc-xin sẽ về đến Đài Loan nhiều hơn vào tháng sau trong khi vắc-xin do hòn đảo tự phát triển dự kiến sẵn sàng vào tháng 7.

Trong khi đó, Singapore cũng không cho phép ngồi ăn trong nhà hàng từ ngày 16-5 đến 13-6. Các hộ gia đình chỉ được tiếp 2 khách trở xuống trong ngày, còn người dân khi ra ngoài không được tụ tập trên 2 người.

Các biện pháp hạn chế bị thắt chặt sau khi cơ quan chức năng xác định sân bay quốc tế Changi trở thành ổ dịch lớn nhất - với 46 ca liên quan - trong số 11 ổ dịch hiện nay ở Singapore và nhiều ca nhiễm ẩn có thể đã lây lan ra cộng đồng.

Việc nhiều nước từng chống Covid-19 thành công quay trở lại siết chặt phòng dịch diễn ra trong bối cảnh Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 14-5 cảnh báo năm thứ hai của đại dịch sẽ khiến nhiều người chết hơn năm đầu và Ấn Độ là mối lo ngại lớn. Trong tuần qua, đất nước Nam Á này ghi nhận thêm 1,7 triệu ca nhiễm mới và hơn 20.000 ca tử vong.

Trong ngày 15-5, giới chức Ấn Độ ghi nhận hơn 326.000 ca nhiễm mới sau 24 giờ. Tuy là mức tăng thấp nhất trong gần 3 tuần qua nhưng một phần là do tốc độ xét nghiệm đang chậm lại. Trong khi đó, số người thiệt mạng sau 24 giờ vẫn ở mức cao - 3.890 ca. Tổng ca nhiễm và tử vong hiện tại của Ấn Độ - lần lượt là 24,37 triệu và hơn 266.200 - có thể còn tăng cao hơn nhiều khi Thủ tướng Narendra Modi báo động dịch bệnh đang lan nhanh về các vùng nông thôn rộng lớn.

Hải Ngọc