Mong những cam kết trở thành hành động

Ngày 16-5, UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Củ Chi, TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa cử tri nữ với người ứng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 27 tại huyện Củ Chi.

Cam kết nâng cao đời sống người dân

Đơn vị bầu cử số 27 gồm 5 ứng cử viên: bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM; ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM; bà Phạm Thị Thanh Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; bà Nguyễn Ngọc Lam - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Củ Chi và ông Nguyễn Hồng Văn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.

Trình bày chương trình hành động trước cử tri, 5 ứng cử viên đều cam kết sẽ luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tri cử. Nếu được cử tri tín nhiệm, bầu làm đại biểu HĐND TP, sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để làm tốt trách nhiệm người đại biểu của nhân dân.

Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ cho biết sẽ luôn tích cực học tập, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cán bộ, người đại biểu của nhân dân. Bà Nguyễn Thị Lệ chia sẻ trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM khóa IX, bà đã cùng các đại biểu HĐND TP HCM nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu dân cử. HĐND TP HCM đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, quyết định những vấn đề quan trọng, nhất là vấn đề an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết sẽ quan tâm đẩy mạnh cải thiện, nâng cấp cầu, đường. Cụ thể, đối với địa bàn huyện Củ Chi là phát triển hoàn chỉnh giao thông đoạn từ Quốc lộ 22 đến cầu An Hạ…

Ứng cử viên Phạm Thị Thanh Hiền cho biết sẽ hành động với chương trình "Năm biết" - biết thấy, biết nghe, biết nói, biết kiểm tra và biết làm. Ứng cử viên Nguyễn Văn Hiếu với 30 năm công tác trong ngành giáo dục, chương trình hành động đi thẳng vào 3 vấn đề nhằm đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy ở các cấp học. Ứng cử viên Nguyễn Ngọc Lam cam kết nếu được tín nhiệm trúng cử sẽ tham gia ý kiến để HĐND TP HCM có những quyết sách đúng đắn, phù hợp với thực tiễn, giải quyết các khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Ứng cử viên Nguyễn Hồng Văn cho hay với vai trò của mình, sẽ tập trung huy động vốn để tài trợ các dự án nâng cấp hạ tầng giao thông, xử lý rác thải, phát triển mạng lưới cấp nước trên địa bàn huyện Củ Chi…

Mong những cam kết trở thành hành động - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ - ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 - tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 16-5. Ảnh: NGUYÊN NGUYÊN

Cần chính sách cho cán bộ không chuyên trách

Tại buổi tiếp xúc, cử tri ghi nhận và đánh giá cao các chương trình hành động của các ứng cử viên. Dù ở vị trí công tác, nhiệm vụ khác nhau nhưng tất cả ứng cử viên đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của người cán bộ, đảng viên với nhà nước, với nhân dân. Cử tri mong muốn các ứng cử viên thực hiện đúng chương trình hành động của mình khi trúng cử.

Cử tri cũng gửi gắm các ứng cử viên về chính sách cho lao động nữ, vấn đề giáo dục… Cử tri Nguyễn Ngọc Dung (ngụ xã Tân Phú Trung) cho biết nữ cán bộ không chuyên trách tại các phường, xã hiện nay gặp nhiều khó khăn, chế độ phụ cấp thấp, không được hưởng chế độ thai sản. Cử tri đề nghị ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ có chỉ đạo kịp thời nhằm giải quyết các chính sách ưu đãi đối với lao động nữ. Cử tri Nguyễn Thị Kim Dung (ngụ xã Thái Mỹ) mong muốn các ứng cử viên quan tâm đến công tác bình đẳng giới, giải quyết bạo lực học đường…

Thay mặt 5 ứng cử viên ghi nhận ý kiến cử tri, bà Nguyễn Thị Lệ cảm ơn tình cảm mà cử tri đã dành cho các ứng cử viên. Đối với ý kiến có chính sách, hỗ trợ cho cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn, bà Nguyễn Thị Lệ cho hay cuối năm 2020, HĐND TP HCM đã có nghị quyết hỗ trợ cán bộ phường, xã, thị trấn, cán bộ không chuyên trách. Với trách nhiệm là Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, bà sẽ cùng tập thể lãnh đạo TP HCM đề xuất Trung ương có giải pháp đối với cán bộ không chuyên trách, nhất là cán bộ nữ đang làm việc tại các phường, xã, thị trấn. Bà cũng khẳng định sẽ luôn quan tâm chăm lo cho trẻ em, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ em đến trường, vui chơi, giải trí lành mạnh.

Cuối cùng, bà Nguyễn Thị Lệ cam kết nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND TP HCM khóa X, bà và các ứng cử viên sẽ cố gắng tiếp tục tạo điều kiện cùng địa phương và TP HCM chăm lo cho nhân dân huyện Củ Chi và nhân dân TP HCM, nhất là những gia đình chính sách, người có công, gia đình khó khăn, người nghèo. 

Đề nghị ứng cử viên quan tâm nhiều vấn đề xã hội

Cùng ngày, UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận 6, TP HCM đã tổ chức tiếp xúc giữa cử tri là công nhân, viên chức, người lao động với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 8.

Đơn vị bầu cử số 8 gồm 5 ứng cử viên: bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM; ông Tăng Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân tộc TP HCM; luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM; bà Nguyễn Thanh Xuân, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân TP HCM và Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7.

Sau khi nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của 5 ứng cử viên, cử tri quận 6 đề nghị các ứng cử viên quan tâm, có đề xuất giải quyết vấn đề bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ quyền biển đảo, nhất là chế độ về tiền lương cho người lao động...

Cử tri cũng đề nghị các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đồng hành với TP HCM trong việc đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách, tạo nguồn lực để TP phát triển. Tiếp thu ý kiến cử tri, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội cam kết dù trúng cử hay không cũng sẽ luôn làm tốt nhiệm vụ ở lĩnh vực công tác.

NGUYỄN PHAN