Covid-19 quay lại làm khó Singapore, Đài Loan

Đài Loan hôm 16-5 ghi nhận 206 ca Covid-19 mới trong cộng đồng, con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở hòn đảo này. Theo Reuters, chính quyền đã thúc giục người dân không hoảng loạn tích trữ những hàng hóa như mì gói, giấy vệ sinh trong lúc các biện pháp hạn chế tụ tập và đi lại có hiệu lực.

Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore thông báo nước này có thêm 49 ca mắc mới, trong đó có 38 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là số ca Covid-19 mới trong cộng đồng cao nhất kể từ ngày 14-4-2020.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhà chức trách Singapore siết chặt các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội từ ngày 16-5 đến 13-6. Cụ thể, ăn uống tại hàng quán và tụ tập trên 2 người bị cấm. Người dân được khuyến khích ở nhà càng nhiều càng tốt và chỉ nên ra ngoài khi cần thiết. Những ai có thể làm việc ở nhà đều phải làm ở nhà.

Covid-19 quay lại làm khó Singapore, Đài Loan - Ảnh 1.

Một khu vực được phun khử trùng tại TP Đài Bắc (Đài Loan) hôm 16-5 Ảnh: Reuters

Theo trang Bloomberg, thực trạng nói trên còn đe dọa tiến trình tái mở cửa đối với hoạt động đi lại trong khu vực. Chẳng hạn như chương trình đi lại không cách ly giữa Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc) có thể không khởi động trong tháng này như kế hoạch do tình hình dịch bệnh ở Singapore.

Trong khi đó, Ấn Độ ngày 16-5 cho biết số ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ là 311.170, số trường hợp tử vong là 4.077, nâng tổng số lên 270.000. Đáng chú ý, theo hãng tin Reuters, một bức thư của chính quyền bang Uttar Pradesh thừa nhận có nhiều thi thể bệnh nhân Covid-19 bị thả xuống vài con sông ở nước này.

Huệ Bình