Thêm hàng chục ca mắc Covid-19, Bộ Y tế và Bắc Ninh họp trong đêm

Tối 16-5, Đoàn công tác do PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thêm hàng chục ca mắc Covid-19, Bộ Y tế về Bắc Ninh họp trong đêm - Ảnh 1.

Buổi làm việc đoàn công tác của Bộ Y tế với tỉnh Bắc Ninh tối 16-5 - Ảnh: S.T.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, tính đến 12 giờ ngày 16-5, toàn tỉnh có 255 ca mắc Covid-19, trong đó, 34 ca mắc mới trong các khu cách ly tập trung. Qua rà soát, truy vết xác định 2.908 trường hợp F1; hơn 25.000 trường hợp F2. Tỉnh đã thực hiện cách ly các trường hợp tại các cơ sở y tế cho 23.974 trường hợp; tiến hành lấy hơn 107.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước tình hình trên, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới; tổ chức giám sát dịch, thần tốc truy vết F1, F2, F3 liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng chống, dịch tại khu công nghiệp; siết chặt phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, nâng cao năng lực các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế; tăng cường hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng; giám sát chặt chẽ số lao động Bắc Ninh và các tỉnh đang tạm trú tại Bắc Ninh đi làm tại các khu công nghiệp tại Bắc Giang…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh với một tâm thế mới, chủ động, kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị tỉnh Bắc Ninh cần rà soát lại các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới, luôn chủ động trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Với đặc thù là tỉnh thu hút nhiều công nhân ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn, đặc biệt tỉnh Bắc Giang, vì vậy tỉnh Bắc Ninh cần trao đổi và có biện pháp song hành với tỉnh Bắc Giang nhằm kiểm soát chặt chẽ người lao động làm việc qua lại giữa hai tỉnh để phục vụ cho công tác truy vết. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm với những đơn vị vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra đánh giá tiêu chí an toàn phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp...

Liên quan đến đề nghị của tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế cam kết sẽ giúp đỡ tỉnh Bắc Ninh trong việc hội chẩn những trường hợp bệnh nhân nặng, thở máy, thống nhất cử các chuyên gia hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác điều trị… qua đó, giúp Bắc Ninh sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Thêm hàng chục ca mắc Covid-19, Bộ Y tế về Bắc Ninh họp trong đêm - Ảnh 2.
B.H.Thanh