Tỉ phú Bill Gates "không chuẩn mực" với nữ nhân viên?

Hồi năm 2019, Microsoft nhận được thông tin cho rằng ông Bill Gates đã cố tình "thân mật" với một nhân viên nữ vào năm 2000. 

Hãng tin Bloomberg dẫn lời người phát ngôn của Microsoft nói rằng hội đồng quản trị tập đoàn đã xem xét vấn đề này với sự trợ giúp của một công ty luật bên ngoài.

Các thành viên hội đồng quản trị đã thuê công ty luật để tiến hành cuộc điều tra sau khi nhận lá thư từ một kỹ sư Microsoft nói rằng cô đã có mối quan hệ tình ái với ông Gates trong nhiều năm. Tỉ phú Gates đã rời hội đồng quản trị Microsoft trước khi cuộc điều tra kết thúc.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên của ông Gates nói với tờ Wall Street Journal rằng "cuộc tình gần 20 năm trước đã kết thúc một cách thân thiện". Người này cho biết quyết định rời khỏi hội đồng quản trị Microsoft của ông Gates không hề liên quan vấn đề vừa nêu.

Tỉ phú Bill Gates không chuẩn mực với nữ nhân viên? - Ảnh 1.

Hiện chưa rõ bà Melinda Gates đã biết được bao nhiêu hành vi không chuẩn mực của chồng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo tờ The New York Times, những hành vi đáng ngờ của ông Gates trong môi trường làm việc đã thu hút sự chú ý của dư luận sau cuộc chia ly của cặp vợ chồng giàu nhất và quyền lực nhất thế giới.

Vào năm 2018, bà Gates bất mãn việc chồng mình xử lý cáo buộc quấy rối tình dục đối với quản lý tài chính lâu năm, theo hai nguồn thạo tin. Sau khi ông Gates bí mật giải quyết vấn đề, bà Gates quyết định tìm kiếm một cuộc điều tra từ bên ngoài. Người quản lý tài chính, Michael Larson, hiện vẫn tiếp tục làm việc.

Theo những người thân cận với ông Gates, tỉ phú này từng theo đuổi những phụ nữ làm việc cho ông tại Microsoft và Quỹ Bill và Melinda Gates. Các nhân chứng cho biết trong các cuộc họp tại quỹ từ thiện, đôi khi ông Gates tỏ thái độ khó chịu với vợ.

Hiện vẫn chưa rõ bà Gates đã phát hiện bao nhiêu hành vi không chuẩn mực của chồng cũng như mức độ của những điều đó góp phần dẫn đến cuộc ly hôn.

Theo New York Times, hồi năm 2006, ông Gates tham dự buổi thuyết trình của một nữ nhân viên Microsoft. Ông Gates, lúc đó là chủ tịch tập đoàn, rời cuộc họp và ngay lập tức gửi email cho người phụ nữ đó để mời cô đi ăn tối, theo hai người biết về vụ việc nói trên.

Một người đọc được email cho hay ông Gates viết: "Nếu điều đó làm cô không thoải mái thì hãy xem như chưa từng xảy ra".

Hai người này cũng cho hay nữ nhân viên đó không thoải mái và quyết định vờ như chuyện đó chưa xảy ra. Một hoặc 2 năm sau, ông Gates thay mặt Quỹ Bill và Melinda Gates có chuyến đi đến New York. Ông đã đi cùng một phụ nữ làm việc cho quỹ. Đứng cùng cô trong một bữa tiệc cocktail, ông Gates hạ giọng: "Tôi muốn gặp cô. Cô sẽ ăn tối với tôi chứ?". Người phụ nữ này kể lại cô cảm thấy không thoải mái nhưng đã cười để tránh đáp lại.

Một số nhân viên đang và đã làm việc cho ông Gates cho biết những vụ việc tương tự thỉnh thoảng tạo ra môi trường làm việc không thoải mái. Những hành vi của ông Gates đã làm dấy lên các cuộc bàn tán trong tập đoàn về đời tư của ông.

Xuân Mai