Xuất hiện nhân chứng mới, hoãn xét xử cựu bí thư xã giết người, đốt xác

Sáng 18-5, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971, cựu Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về 4 tội danh gồm: giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Xuất hiện nhân chứng mới, hoãn tòa xét xử cựu bí thư xã giết người, đốt xác - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên tòa phúc thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Minh đã thay đổi toàn bộ luật sư cũ bào chữa cho mình. Luật sư mới của bị cáo Minh trình bày, trước phiên tòa phúc thẩm đã xuất hiện thêm những chứng mới, trong đó có thêm 3 nhân chứng mới hoàn toàn, chưa được triệu tập tới tòa.

"Nội dung của các nhân chứng trên là tình tiết mới xuất hiện, có nhiều điểm trùng khớp với lời khai của bị cáo Minh tại phiên xét xử sơ thẩm. Do đó, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập các nhân chứng trên trong phiên xử mới để làm rõ" - luật sư của ông Minh nói.

Sau khi hội ý, HĐXX phúc thẩm đã tuyên hoãn phiên tòa.

Trước đó, ngày 8-1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh tử hình về tội giết người, 18 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội hủy hoại tài sản, 4 năm tù về tội xâm phạm mồ mả. Tổng hình phạt bị cáo Đỗ Văn Minh là tử hình.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, nhiều bị hại trong vụ án đã ký đơn gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng ông Minh có thiện chí trả nợ, xin không truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Minh.

Xuất hiện nhân chứng mới, hoãn tòa xét xử cựu bí thư xã giết người, đốt xác - Ảnh 2.

Gia đình nạn nhân mang di ảnh của anh Trần Nho Vương tới tòa

Ngoài ra, ngày 12-4, ông Trần Tuôi (người làm công cho ông Minh) đến UBND xã Tân Hưng (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) tường trình cho rằng khoảng 16 giờ ngày 3-5-2020, trong lúc ông đang ở rẫy thì ông Minh đến đưa chìa khóa nhờ ông đưa lại cho ông Tiến (quản lý rẫy của ông Minh) để ông Minh chở anh Trần Nho Vương đi bệnh viện.

Tiếp đến, ngày 26-4, bà Bùi Thị Bình đến UBND xã Đăk Nia (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) tường trình và cho rằng khoảng 16 giờ ngày 3-5-2020, khi đang làm công quả ở "chùa thầy Lượng" tại thôn 5 (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) thì thấy ông Minh hốt hoảng vào chùa. Sau đó, bà Bình có ghé nhìn vào xe của ông Minh thì thấy một người đàn ông nằm ở ghế sau nhưng bà nghĩ người này đang ngủ.

Trong khi đó, cáo trạng và bản án sơ thẩm xác định tối 3-5-2020, ông Minh và anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ ông Minh) ngồi ăn uống với nhau tại chòi rẫy ở huyện Đắk G’long. Đến khoảng 0 giờ ngày 4-5-2020, ông Minh tỉnh dậy, ra ngoài nhà lấy một cây búa để đi cạy nắp quan tài lấy xác. Tuy nhiên, lúc đó ông Minh lại nảy sinh ý định giết anh Vương nên đã dùng búa đánh 2 cái vào trán khiến nạn nhân tử vong.

Xuất hiện nhân chứng mới, hoãn tòa xét xử cựu bí thư xã giết người, đốt xác - Ảnh 3.

HĐXX cấp phúc thẩm đã hoãn phiên tòa

Như đã phản ánh, nội dung vụ án thể hiện ông Minh nợ tiền của nhiều người nên mua bảo hiểm, tìm xác người mang đốt cháy để mọi người tưởng mình đã chết và vợ con được hưởng tiền bảo hiểm lên tới 18 tỉ đồng.

Ngày 26-4-2020, ông Minh ra nghĩa địa đào mộ lấy thi thể nhưng không được. Khoảng 0 giờ ngày 4-5-2020, sau khi ăn uống, đi nằm ngủ, ông Minh tỉnh dậy lấy búa giết anh Vương. Sau đó, ông Minh chở thi thể anh Vương ra đường rồi đổ xăng dầu đốt xe, tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Minh đã bất ngờ khai rằng ông Tuôi chứng kiến vụ việc. Đồng thời, phủ nhận cáo trạng và cho rằng chiều 3-5-2020, khi tới chòi rẫy của anh Vương thì thấy 2 con chó cắn nhau giữa sân. Lúc này, tiện có cây búa bổ củi đang cầm trên tay nên ông Minh ném về phía vách ván của nhà rẫy với mục đích đuổi 2 con chó. Cùng lúc, anh Vương cầm 1 cây gỗ từ trong nhà bước ra để đuổi chó thì không may cây búa trúng vào vùng đầu, khiến nạn nhân ngất xỉu.

Cao Nguyên