Giám đốc Công an Hà Nội nói gì về kỷ luật đại uý đứng nhìn người dân vật lộn với kẻ bị truy nã?

Công an huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) ngày 17-5 đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với đại úy Nguyễn Văn Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), vì thiếu trách nhiệm trong việc bắt giữ nghi phạm cướp taxi gây xôn xao dư luận vào chiều ngày 15-5. Tuy nhiên, một số ý kiến chuyên gia cho rằng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với đại uý Nguyễn Văn Lâm là quá nhẹ.

Giám đốc Công an Hà Nội nói gì về kỷ luật đại uý đứng nhìn người dân vật lộn với kẻ bị truy nã? - Ảnh 1.

Đại úy Nguyễn Văn Lâm (mặc quần xanh) được xác định thiếu trách nhiệm, không tham gia hỗ trợ nạn nhân - Ảnh: Cắt từ clip

Về việc này, ngày 18-5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết Lãnh đạo Bộ Công an đã nắm được thông tin, Công an TP Hà Nội đã có báo cáo bước đầu về sự việc này. Sau đó, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan xem xét trên các khía cạnh, thực hiện đúng quy chế, quy trình để ra quyết định phù hợp. Tuy nhiên, việc này phải làm theo trình tự. Hiện cơ quan chức năng đang xem xét vụ việc.

Trả lời báo chí về việc này, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã nắm thông tin dư luận cho rằng việc Công an huyện Thanh Oai kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác đại úy Nguyễn Văn Lâm là quá nhẹ, chưa phù hợp.

"Chúng tôi làm gì cũng phải đúng theo trình tự, quy định. Cán bộ chiến sĩ vi phạm thì phải xử lý. Tuy nhiên, còn phải tuyên truyền, giáo dục, xem xét sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp" - Trung tướng Trung nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ 20 phút chiều 16-5, khi người dân lưu thông trên đường Cienco5, khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai) đoạn gần cây xăng cũ thuộc quận Hà Đông, bất ngờ nghe tiếng tri hô "cướp, cướp" của một tài xế taxi. Ngay sau đó, tài xế taxi cùng người dân, lực lượng chức năng đã bắt được tên cướp. Tên cướp sau đó được xác định Đặng Phạm Sáu đang bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã đặc biệt về tội Giết người trong một vụ án khác.

Ngay sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 1 phút 30 giây, với nội dung 2 người dính máu đang giằng co, vật lộn với nhau trên đường. Một người áo trắng được cho là tài xế vật lộn với tên cướp liên tục kêu: "Giúp em với" nhưng chỉ một người đến giúp, còn lại đứng quay clip và không ai giúp.

Đáng chú ý, trong clip còn xuất hiện một người mặc quần màu xanh giống với cảnh phục nhưng đứng gọi điện, không tham gia can ngăn vụ việc. Chứng kiến việc nêu trên, người quay clip bức xúc cho rằng người đàn ông là công an nhưng không tham gia giúp bắt tên cướp.

Chiều 17-5, Công an TP Hà Nội đã xác định người đàn ông mặc âu cảnh phục là đại úy Nguyễn Văn Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai). Công an TP Hà Nội đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đại úy Nguyễn Văn Lâm, đồng thời điều chuyển cán bộ nêu trên về đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện vì thiếu trách nhiệm trong việc bắt giữ nghi phạm cướp taxi vào chiều ngày 15-5.

Theo công an, Đặng Phạm Sáu trước đó bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã đặc biệt về tội Giết người. Ngày 23-4-2021, Sáu cùng một người bạn đến tiệm cầm đồ Hải Lý ở phố Quang Trung, thị trấn Phong Sơn (Thanh Hóa), để chuộc tài sản, nhưng chủ tiệm đã thanh lý đồ cầm cố của Sáu.

Trong lúc mâu thuẫn, Sáu dùng dao đâm tử vong con trai của chủ tiệm cầm đồ rồi bỏ trốn. Đến ngày 28-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã đặc biệt bị can Đặng Phạm Sáu.

Nguyễn Hưởng