Nghỉ học vì dịch bệnh, trường vẫn thu học phí!?

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, phụ huynh của Trường THPT Nguyễn Văn Linh, cho biết cảm thấy rất vô lý khi từ ngày 30-4 đến trước ngày 10-5 học sinh chỉ tham gia kiểm tra kết thúc học kỳ II, không học buổi 2, cũng không ở bán trú, đến ngày 10-5 thì ngưng đến trường và học trực tuyến theo yêu cầu của TP.

Nhưng nhà trường vẫn yêu cầu phụ huynh đóng học phí nữa tháng (2 tuần) cho buổi 2 là 150.000 đồng và phí phục vụ bán trú bao gồm: phục vụ, quản lý nghỉ trưa, vệ sinh, nước uống là 115.000 đồng, Anh văn với giáo viên nước ngoài là 45.000 đồng.

"Tôi không hiểu lý do gì trường vẫn thu phí khi học sinh không sử dụng, không học, khi hỏi thì được biết là các loại phí sẽ tính theo tuần, nếu như vậy trường vẫn thu dư một tuần, vì tháng 4 có 5 tuần, vậy tháng 5 đúng ra chỉ thu thêm một tuần nhưng trường lại thu hai tuần. Mùa dịch, phụ huynh rất khó khăn về kinh tế nhưng không yêu cầu nhà trường hoàn học phí. Tôi chỉ mong muốn nhà trường không nhập nhằng việc thu phí" - vị phụ huynh này cho hay.

Nghỉ học vì dịch bệnh, trường vẫn thu học phí!? - Ảnh 1.

Riêng học phí công lập thu đủ tháng vì học sinh có học trực tuyến, những phí khác Trường THPT Nguyễn Văn Linh, quận 8 TP HCM đều thu nửa tháng

Trả lời về vấn đề này, bà Kim Nguyễn Quỳnh Giao, Hiệu trưởng trường này, cho rằng đã thống nhất với phụ huynh vào đầu năm học về cách thức thu học phí và các phí khác. Theo đó, trường sẽ thu theo tuần thực học, tính 4 tuần một tháng, có những tháng 5 tuần trường sẽ tính vào tháng sau.

"Từ ngày 30-4 đến ngày 10-5, học sinh của trường không ở bán trú, không học buổi 2, nhưng số tiền thu 2 tuần của tháng 5 đã được thống nhất với phụ huynh. Những phụ huynh chưa hiểu, hoặc quên, có thể đến trường để được giải đáp thắc mắc" - bà Quỳnh Giao cho hay.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM đã có văn bản quy định về việc thu học phí của học sinh trong thời gian ngừng đến trường để phòng dịch. Cụ thể, nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí, chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức học trực tuyến...

Đồng thời, thời gian thu học phí và các khoản thu khác phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định (không quá 9 tháng) của UBND TP HCM về ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP HCM.

Đối với các khoản thu thỏa thuận và thu chi hộ phải thu theo thời gian thực học và chi phí thực tế phát sinh. Các đơn vị lưu ý điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và mức thu phù hợp với tình hình thực tế.

Ng.Thuận