Đắk Lắk: Cứ về từ tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19 là phải cách ly y tế

Sáng 21-5, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận thành phố đang thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp về từ các tỉnh, thành phố có ca bệnh Covid-19 mà không phân biệt có nằm trong vùng dịch hay không. "Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn do số lượng người rất lớn" - vị này nói.

Đắk Lắk: Cứ về từ tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19 là phải cách ly y tế - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu vực cách ly

Theo phản ánh của một người dân, 19 giờ ngày 19-5 người này ra TP Hà Nội có công việc rồi 5 giờ sáng 20-5 quay về Đắk Lắk. Trong ít giờ ở TP Hà Nội, ông thực hiện nghiêm quy định 5K, chủ yếu ngủ ở khách sạn. Sau khi về Đắk Lắk, ông tới khai báo y tế rồi UBND phường Thắng Lợi ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.

Ông Huỳnh Thanh Hương, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi cho biết nhân viên chuyên môn bên trạm y tế thực hiện theo văn bản của ngành dọc. "Có văn bản chỉ đạo đi từ các tỉnh có ca bệnh về thì phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày" - ông Hương nói.

Theo một cán bộ làm công tác phòng chống dịch, đến nay đã có 29 tỉnh, thành phố có ca bệnh Covid-19. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến bay, chuyến xe khách từ các tỉnh đã có ca bệnh về Đắk Lắk nên số lượng người phải cách ly sẽ rất lớn. 

"Chỉ nên cách ly y tế tại nhà những người về từ vùng có dịch. Còn những người về từ các tỉnh có ca bệnh nhưng ngoài vùng dịch, ngoài quận, huyện có dịch thì khai báo y tế, khuyến cáo hạn chế đi lại, thực hiện tốt 5K, đặc biệt là không nên tụ tập đông người, theo dõi sức khỏe để khi có vấn đề gì thì khai báo y tế kịp thời" - vị này kiến nghị.

Đắk Lắk: Cứ về từ tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19 là phải cách ly y tế - Ảnh 2.

Văn bản của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk yêu cầu cách ly y tế tại nhà các trường hợp về từ tỉnh có ca bệnh

Trước đó, ngày 12-5, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn tạm thời hình thức giám sát, cách ly người từ các tỉnh về Đắk Lắk.

Trong đó, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp trở về từ các tỉnh có ca bệnh Covid-19 (không thuộc các vùng dịch), các trường hợp được xác định là F2, ít nhất 14 ngày. Đồng thời phải được giám sát, theo dõi sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cần thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho các trường hợp cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu thực hiện khai báo Y tế và tự theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại nhà, nơi lưu trú tất cả các trường hợp trở về từ các tỉnh thành chưa có dịch, các trường hợp chưa xác định rõ quá trình tiếp xúc hoặc nghi ngờ có liên quan yếu tố dịch tễ.

Cao Nguyên