Quân nổi dậy tấn công đồn quân sự Myanmar ở "thị trấn ngọc bích"

Vụ tấn công đánh dấu sự mở rộng địa bàn của KIA vào thời điểm Myanmar đang chìm trong hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền vào ngày 1-2, bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Truyền thông địa phương đưa tin các tay súng của KIA tấn công 1 đồn quân sự ở thị trấn Hkamti thuộc khu vực Sagaing sáng sớm 22-5 (giờ địa phương). Các bức ảnh cho thấy những cột khói đen bốc lên từ hiện trường.

Ông Naw Bu, phát ngôn viên của KIA, nói với hãng tin Reuters rằng ông có biết về vụ tấn công nhưng không thể tiết lộ chi tiết. "Cuộc giao tranh đang tiếp tục. Tôi vẫn có thể nghe thấy tiếng súng" - trang tin Mizzima dẫn lời 1 người dân cho biết.

Quân nổi dậy tấn công đồn quân sự Myanmar ở thị trấn ngọc bích - Ảnh 1.

Khói đen bốc lên từ nơi được cho là hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Quân nổi dậy tấn công đồn quân sự Myanmar ở thị trấn ngọc bích - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Theo Mizzima, vị trí bị tấn công nằm gần một liên doanh khai thác có liên quan đến tập đoàn Myanma Economic Holdings Ltd. thuộc sở hữu của quân đội.

Từ sau vụ đảo chính, xung đột lại nổ ra giữa quân đội và KIA. KIA là lực lượng đã đấu tranh giành quyền tự trị nhiều hơn cho người Kachin trong khoảng 6 thập kỷ và đã lên tiếng ủng hộ những người biểu tình chống chế độ quân sự.

Mizzima cho biết quân đội Myanmar đang dùng chiến đấu cơ tấn công KIA tại Hkamti. Trong những tuần gần đây, chính quyền quân sự đã thực hiện nhiều vụ ném bom vào các khu vực của KIA, đồng thời đụng độ với lực lượng vũ trang của các dân tộc ở phía Đông và phía Tây Myanmar.

Theo nhóm hoạt động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 812 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình hậu đảo chính. Tuy nhiên, quân đội Myanmar phủ nhận con số này và khẳng định ít nhất 24 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng. 

Quân đội Myanmar đảo chính vì cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11-2020. Hôm 19-5, truyền thông địa phương dẫn lời một quan chức của ủy ban bầu cử mới do quân đội chỉ định cho biết họ có kế hoạch giải tán NLD.

Bảo Hạnh