Kỳ tích của người Palestine: Biến ống kim loại thành rốc-két

Theo Reuters, phong trào Hamas (Palestine) và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (IJ) đều thúc đẩy hoạt động chế tạo rốc-két - cả số lượng lẫn chất lượng - kể từ cuộc giao tranh gần nhất với Israel vào năm 2014.

Một quan chức cấp cao châu Âu nói với điều kiện ẩn danh: "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về năng lực của Hamas lần này. Họ có những quả rốc-két tầm xa mà trước đây chưa từng sở hữu".

Kỳ tích của người Palestine: Biến ống kim loại thành rốc-két - Ảnh 1.

Một binh sĩ Israel nhìn hệ thống Vòm Sắt chặn rốc-két từ dải Gaza hôm 19-5. Ảnh: Reuters

Thống kê của quân đội Israel cho thấy Hamas, IJ và các nhóm khác ở dải Gaza đã bắn khoảng 4.360 quả rốc-két về phía lãnh thổ nước này từ ngày 10-5 cho đến khi kết thúc cuộc giao tranh. Trong đó, "680 quả bị rơi xuống dải Gaza và 90% số quả bị hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn".

Ít nhất 60-70 quả rốc-két đánh trúng các khu vực dân cư. Giới phân tích nói rằng hầu hết rốc-két là tầm ngắn, không phải vũ khí tinh vi và được người Palestine tự chế.

"Chúng được chế tạo một cách đơn giản, bằng ống kim loại hoặc mảnh vỡ từ tên lửa của Israel" - cựu điều phối viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ Daniel Benjamin cho biết.

Một chỉ huy Hamas, Sami Abu Zuhri, tiết lộ họ học hỏi kỹ thuật chế tạo rốc-két và không cần sự giúp đỡ. Do đó, bất kỳ nỗ lực phong toả dải Gaza nào nhằm hạn chế khả năng kháng cự của người Palestine sẽ "không hiệu quả".

Reuters dẫn nguồn tin cho hay Hamas và IJ nhập lậu tên lửa cấp nhà máy thông qua bán đảo Sinai - Ai Cập cho đến năm 2013. Sau khi bị lực lượng Ai Cập cắt đứt tuyến đường vận chuyển, họ bắt đầu tự phát triển rốc-két với sự hỗ trợ của Iran. Một quan chức an ninh Iran nói rằng Hamas hiện có ít nhất 3 nhà máy ngầm dùng để sản xuất rốc-két ở dải Gaza.

Trong những ngày cuối cùng của cuộc giao tranh Israel - Palestine, thủ lĩnh IJ Ziad Al-Nakhala bày tỏ sự tự hào về khả năng cải tiến vũ khí của tổ chức này: "Thế giới nên biết vũ khí của chúng tôi là những ống nước biến thành rốc-két, chống lại kho vũ khí tiên tiến nhất được sản xuất bởi ngành công nghiệp Mỹ".

Phạm Nghĩa