TP HCM: Trường Quốc tế Á Châu tăng học phí trong lúc dịch bệnh có phù hợp?

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, phụ huynh Vũ Nhàn, đang có 3 con theo học tại cơ sở Nguyễn Văn Hưởng (quận 2, TP HCM) của Trường Quốc tế Á Châu, cho rằng chị bắt ngờ trước việc tăng học phí của trường. Biết trước là mỗi năm trường sẽ tăng học phí, nhưng không thể nào tăng đến 15% như vậy, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh làm ảnh hưởng đến tài chính của phụ huynh.

Theo chị Nhàn, chỉ tính riêng học phí, số tiền chị phải đóng cho bé lớp 2 và lớp 5 tăng 15%, bé lớp 7 tăng 14%, so với chính mức học phí của các khối lớp này ở năm trước. Trường đã mở được hơn 20 năm, nhưng việc điều chỉnh học phí mỗi năm một cao như vậy cho thấy trường chưa ổn định về chất lượng cơ sở vật chất, chương trình học, để đảm bảo có mức học phí thấp nhất trong các trường quốc tế, như nhà trường đã giới thiệu với phụ huynh vào ngày đầu đến tìm hiểu.

TP HCM: Trường Quốc tế Á Châu tăng học phí trong lúc dịch bệnh có phù hợp? - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường Quốc tế Á Châu đến đối thoại cùng nhà trường ở cơ sở Nguyễn Văn Hưởng. Ảnh: PHCC

Tương tự, chị Ngọc Thúy, phụ huynh học sinh lớp 4 và lớp 7, cho biết khi nhập học, nhà trường có đưa ra một số điều khoản, trong đó có lưu ý sẽ tăng học phí căn cứ trên biến động kinh tế, lạm phát hoặc chính sách của nhà nước. Nhưng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ lạm phát bình quân năm 2020 dưới 4%. Nếu dựa trên 3 yếu tố này mà trường đưa ra mức tăng học phí từ 11-15% như hiện nay là không đúng với chính cam kết của trường.

Chị Ngọc Thúy và chị Vũ Nhàn đều cho rằng nhà trường nên điều chỉnh mức tăng dưới 10%, sẽ giúp phụ huynh cùng nhà trường vượt qua khó khăn. Một nam phụ huynh khác cũng tính toán, nếu tính riêng học phí và chi phí khác, mức tăng của lớp con anh có khoản lên đến 21%-28%.

TP HCM: Trường Quốc tế Á Châu tăng học phí trong lúc dịch bệnh có phù hợp? - Ảnh 2.

Biểu phí năm học 2021-2022 của Trường Quốc tế Á Châu vấp phải ý kiến phản đối của phụ huynh. PHCC

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng phản đối việc trường thu học phí 100% cho học trực tuyến, vì trẻ không đến trường, không sử dụng xe đưa rước, ăn bán trú… nhưng nhà trường vẫn thu đủ là không hợp lý.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh của Trường Quốc tế Á Châu, cho biết học phí năm học 2021-2022 của trường điều chỉnh không quá 15% (lớp 1 - 5 điều chỉnh 15%, lớp 6, 7 điều chỉnh 14%, lớp 8 điều chỉnh 13%, lớp 9 điều chỉnh 12%, lớp 10 - 12 điều chỉnh 11%).

Nhà trường đã xây dựng chính sách ưu đãi tốt cho phụ huynh, như: đóng nguyên năm được giảm đến 10% (năm học 2020-2021 là 8%), nếu có con thứ 2 học ở trường thì được giảm thêm 5% mỗi học sinh nữa, ưu đãi chuyển cấp (lớp 5 lên 6 là 1%, lớp 9 lên 10 là 2%)... Chẳng hạn như lớp 10 học phí điều chỉnh là 11%, với chính sách ưu đãi được áp dụng năm học 2021-2022 thì mức điều chỉnh học phí còn thấp hơn cả mức ưu đãi được hưởng.

“Ngay trong khó khăn chung vì dịch covid-19, nhà trường vẫn cố gắng hết sức vừa đầu tư phòng chống dịch bệnh, vừa đầu tư rất nhiều về công nghệ, hạ tầng và đội ngũ để triển khai hình thức dạy học trên internet mà vẫn miễn 100% học phí cũng như không thu bất cứ khoản phí dịch vụ nào khác trong suốt hơn 3 tháng năm 2020 bị ảnh hưởng dịch covid-19 để chia sẻ, hỗ trợ cùng phụ huynh”, ông Quảng Tư lý giải.

Đối với học trực tuyến, ông Cao Quảng Tư cho biết khi có văn bản cho học sinh nghỉ vào ngày 10-5 vừa qua, để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và học sinh đạt kết quả tốt kỳ thi tuyển sinh 10, trường duy trì tổ chức cho học sinh lớp 9 và 12 học tập trực tiếp tại trường. Nhà trường vẫn cố gắng đảm bảo duy trì hệ thống xe đưa đón và việc ăn uống cho các con có đăng ký các dịch vụ này.

Các khối lớp khác, trong lúc này nhà trường hết sức đầu tư cho hình thức dạy học trực tuyến, trực tiếp, các hoạt động của trường diễn ra như thường lệ. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đi làm bình thường, cả thầy và trò vui học mỗi ngày để đảm bảo chất lượng giảng dạy và hoàn thành chương trình học của năm học này.

Vừa qua, phụ huynh đã gửi đơn khiếu nại lên Sở GD-ĐT TP HCM sau khi gặp đối thoại trực tiếp cùng nhà trường nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Ng.Thuận