TP HCM: 25 ca nghi mắc Covid-19 trên 6 quận, huyện thuộc giáo phái Phục Hưng

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào sáng 27-5.

Tại cuộc họp, bác sĩ Dũng cho biết tàu này hoạt động tại vùng biển của Ấn Độ từ ngày 2-5 đến ngày 5-5 thì về Việt Nam.

"Trong thời gian tàu rời Ấn Độ về Việt Nam có nhận được thông tin hơn 10 thuyền viên trên tàu có triệu chứng ho, sốt và dự kiến cập cảng Sài Gòn ngày 25-5. Tuy nhiên, tối 25-5, nhận thấy có nguy cơ dịch bệnh nên không cho cập cảng và tàu chuyển về neo đậu tại Vũng Tàu" - bác sĩ Dũng cho biết.

TP HCM:  25 ca nghi mắc Covid-19 trên 6 quận, huyện thuộc giáo phái Phục Hưng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa một địa điểm tại huyện Hóc Môn vì liên quan Covid-19. (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Sau khi neo đậu tại Vũng Tàu, 4 thuyền viên có dấu hiệu nặng đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (huyện Cần Giờ, TP HCM) ngay trong đêm, sau đó 5 người cũng được tiếp tục chuyển về điều trị tại đây.

Bác sĩ Dũng đề xuất các đơn vị hạn chế hoạt động liên quan đến tàu hàng hải đi từ Ấn Độ về. Trong trường hợp cần thiết đề nghị không cập cảng mà cho ở ngoài phao để xét nghiệm, sau đó có hướng xử lý.

Liên quan giáo phái Phục Hưng ở quận Gò Vấp, trong hôm qua, sau khi nhận được thông tin có 3 trường hợp nghi mắc Covid-19 từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, ngành y tế đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan. Cả 3 trường hợp khám tại bệnh viện khác nhau về thời điểm, nơi ở nhưng có điểm chung là sinh hoạt tại cơ sở truyền giáo Phục Hưng.

Qua điều tra, danh sách đăng ký tại cơ sở truyền giáo này là 20 người. Tuy nhiên, số người tham gia sẽ nhiều hơn. Vì vậy, ngay trong đêm, 24 quận - huyện đã cùng xác minh và truy vết.

120 mẫu F1 và gần 300 mẫu khảo sát đã được lấy tại 8 quận, huyện liên quan đến các trường hợp nghi mắc.

Đến hiện tại, liên quan đến giáo phái Phục Hưng có tổng cộng có 25 trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM, trên 6 quận, huyện.

TP HCM:  25 ca nghi mắc Covid-19 trên 6 quận, huyện thuộc giáo phái Phục Hưng - Ảnh 2.
Hải Yến