Làm đường, bất ngờ phát hiện "ngôi làng kho báu" 7 thế kỷ

Theo Daily Mail, ngôi làng cổ mang tên Netherton, với cả một kho tàng cổ vật lớn được bảo quản trong tình trạng tốt. Món đồ được chú ý nhất là một con dao sắt cổ được dùng như một lá bùa, nhằm bảo vệ các tòa nhà khỏi "tạc hại của ma thuật". Con dao này có niên đại xưa hơn bản thân ngôi làng, nên có thể là vật gia bảo đã được lưu truyền nhiều đời.

Làm đường, bất ngờ phát hiện ngôi làng kho báu 7 thế kỷ - Ảnh 1.

Vỉa hè của con đường cao tốc đã biến thành hiện trường khảo cổ vĩ đại với cả một kho tàng hiện vật được tìm thấy - Ảnh: Guard Archaeology

Tiến sĩ Gemma Cruickshanks, thuộc Viện bảo tàng Quốc gia Scotland, cho biết có vẻ như con dao găm được bọc trong một chiếc vỏ bọc vào thời điểm nó được chôn cất. Nó và các hiện vật khác được tìm thấy trong 4 tòa nhà đem lại rất nhiều dữ kiện về hoạt động luyện kim và chế tác đồ dùng kim loại của người dân nơi đây thời Trung Cổ.

Diện tích của ngôi làng cổ được cho là lớn hơn khu vực được khai quật rất nhiều, trải rộng bên dưới đường cao tốc và khu vực lân cận. Tuy nhiên 4 tòa nhà và kho tàng hiện vật chúng bảo quản bên trong có thể là tàn tích cuối cùng khai quật được. Bởi lẽ vào thế kỷ thứ 18, ngôi làng cổ đã bị phá hủy trong quá trình cải tạo bất động sản của Công tước Hamilton. Một công viên xinh đẹp và rộng lớn đã được xây nên trên phần lớn diện tích làng, bao gồm đất mà đường cao tốc đang chạy ngang.

Các nhà khảo cổ từ Viện bảo tàng Quốc gia Scotland và Công ty khảo cổ Guard Achaeology vẫn đang tiếp tục phân tích con dao sắt bí ẩn. Niên đại rất xa xưa của nó cho thấy nó có thể là một trong những bằng chứng đầu tiên cho kỹ thuật luyện sắt lâu đời của người dân trong khu vực, khi xã hội mới chuyển từ thời đại đồ đồng sang thời đại đồ sắt.

Thu Anh