Lãnh đạo bệnh viện bác bỏ tin đồn thiếu vật tư điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 28-5, ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định bệnh viện có đủ trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả các thiết bị, vật tư cho bệnh nhân nặng như: thở máy xâm nhập, ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo), lọc máu…

Ông Thạch cho biết có thể trong một thời điểm nào đó do việc điều chuyển trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế giữa các cơ sở chưa kịp thời, nhưng cho đến thời điểm hiện nay bệnh viện đảm bảo đủ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế không được để thiếu trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế. "Bộ Y tế bao giờ cũng cấp dư cơ số cho bệnh viện, và nếu có tình trạng thiếu chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Y tế để được kịp thời giải quyết" - ông Thạch khẳng định.

Lãnh đạo bệnh viện bác bỏ tin đồn thiếu vật tư điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hiện nay, có hơn 300 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đó số lượng bệnh nhân nặng từ các địa phương chuyển đến từ ngày 27-4 đến nay là 115 ca.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã thống nhất ban hành quy định về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19. Ngoài quy định mua sắm thiết bị y tế bằng hình thức đấu thầu thì trong thời gian có dịch được cấp có thẩm quyền công bố, các địa phương được quyết định theo thẩm quyền việc thực hiện chỉ định thầu đối với các gói thầu mua sắm thuộc phạm vi quản lý để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường hợp cấp bách theo quy định.

Lãnh đạo bệnh viện bác bỏ tin đồn thiếu vật tư điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trước đó, ngày 25-5, trên mạng xã hội có thông tin được cho là của nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phản ánh việc bệnh viện hết một loại vật tư đặc chủng (quả cầu lọc máu hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19). Theo thông tin này, "bệnh viện có tiền để mua, nhưng theo quy định thì phải qua đấu thầu, mà chờ đấu thầu thì bệnh nhân nguy hiểm tính mạng. Nếu các nhà hảo tâm ủng hộ tiền vào tài khoản bệnh viện cũng không dùng tiền đó để mua được".

Cũng theo thông tin, lý do của tình trạng hết vật tư này số bệnh nhân Covid-19 nặng từ các tỉnh chuyển về nhiều, số ca suy hô hấp, thở máy, đặt nội khí quản tăng nên các loại thuốc, vật tư... cũng tăng theo. Toàn bộ vật tư quả lọc máu liên tục (loại bỏ cytokine, độc tố..) và thuốc chống đông máu Lovenox (enoxaparin) trong đấu thầu của năm 2021 đã sử dụng hết vì chỉ trong 1 tháng đã dùng nhiều gấp 5 lần cả năm bình thường. Phòng Vật tư và khoa dược bệnh viện phải vay mượn hàng của các đơn vị cung cấp và khẩn trương làm thủ tục đấu thầu để mua bổ sung nhưng thật sự vay mượn cũng không thể quá số lượng quy định trong khi những quy định về đấu thầu rất ngặt nghèo trong đó có quy định về mặt thời gian đấu thầu bắt buộc không thể bỏ qua.

"Chúng tôi khẩn cầu xin các anh/chị nếu có ý định ủng hộ thì hãy chuyển nhu yếu phẩm thành vật tư y tế thiết yếu mà bệnh viện đang cần để cứu sống cho bệnh nhân nặng đó là Quả lọc máu và thuốc chống đông máu (những thứ mà bệnh viện không thể mua khi chưa thực hiện đấu thầu trong giai đoạn này). Mỗi một quả lọc được chuyển đến sớm thì cơ hội sống của bệnh nhân tăng lên..." - thông tin trên trang facebook này nêu.

D.Thu