Vừa phòng dịch vừa giữ việc làm cho công nhân

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, Công ty TNHH Lixil Việt Nam (KCN vừa và nhỏ Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các cấp chính quyền. Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch thứ 4 này, công tác phòng dịch của công ty càng được tập trung cao độ.

Ổn định thu nhập, phúc lợi

Công ty TNHH Lixil Việt Nam có trên 2.300 công nhân (CN) đến từ các tỉnh, thành. Để nâng cao ý thức phòng chống dịch cho CN, Công đoàn cơ sở đã phối hợp với phòng nhân sự công ty thường xuyên tuyên truyền trên loa nội bộ những lưu ý cơ bản nhất về cách phòng chống và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Hằng ngày, công ty đều cấp khẩu trang cho người lao động (NLĐ), kiểm tra thân nhiệt bất cứ ai ra vào doanh nghiệp (DN); nếu có dấu hiệu sốt sẽ cho đi khám, cần thiết sẽ cho cách ly tại nhà và phối hợp cơ quan chức năng để theo dõi. Công ty cũng thực hiện phun khử khuẩn hằng tuần, bố trí giãn cách trong nhà ăn, lắp vách ngăn tại phòng làm việc, nghỉ ngơi để bảo đảm quy định giãn cách.

Vừa phòng dịch vừa giữ việc làm cho công nhân - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt cho người lao động tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam

Cùng với làm tốt công tác phòng dịch, công ty cũng nỗ lực duy trì việc làm, bảo đảm thu nhập để NLĐ yên tâm gắn bó với công ty cũng như tự giác thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Ngoài bảo đảm mức lương từ 7-10 triệu đồng/người/tháng, công ty còn thưởng theo quý (0,5 tháng lương); riêng CN giỏi được tăng thêm 0,5%-10% tiền thưởng.

"Trong bối cảnh dịch bệnh, tất cả những người có liên quan yếu tố dịch tễ như đi về từ vùng dịch hoặc có triệu chứng ho sốt đều được nghỉ làm, theo dõi, người phải nghỉ việc cách ly theo yêu cầu đều được hưởng nguyên lương" - ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết thêm.

Sẻ chia với doanh nghiệp

Hướng đến mục tiêu bảo đảm an toàn sản xuất và bảo vệ sức khỏe cho CN, ban giám đốc Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đặc biệt coi trọng công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài phát khẩu trang, phun nước sát khuẩn, đo thân nhiệt hằng ngày cho CN, công ty còn thành lập các Tổ an toàn Covid-19 để bảo đảm công tác phòng dịch đến từng phân xưởng và NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Giám đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty - cho biết để bảo đảm việc làm cho CN trước những tác động của dịch bệnh, ban giám đốc đã tích cực khai thác và tìm kiếm nguồn hàng thay thế những đơn hàng bị cắt giảm. Nhờ đó, suốt năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng toàn thể CN không phải nghỉ chờ việc, thu nhập ổn định ở mức 7,8 triệu đồng/người/tháng. Dịp Tết Tân Sửu, mức thưởng Tết bình quân của CN trên 11 triệu đồng/người. Tất cả các trường hợp khó khăn đều được công ty thăm hỏi, tặng quà. "Năm 2021, dù dịch bệnh vẫn tiếp tục gây nhiều tác động khó khăn nhưng ban giám đốc vẫn quyết tâm bảo đảm đủ việc làm và tăng thu nhập cho NLĐ ít nhất 5%" - bà Nguyễn Thị Thu Giang cho biết thêm.

Trong thời kỳ đầu dịch Covid-19 bùng phát, Công ty TNHH MTV May mặc VietPacific (quận Hà Đông) gặp rất nhiều khó khăn. Do nguyên liệu sản xuất nhập từ Trung Quốc bị hạn chế, sản phẩm làm ra không được xuất đi, nên việc làm của 1.300 CN bị ảnh hưởng. Để giữ việc làm cho CN, ngoài tìm kiếm các đơn hàng, ban giám đốc còn chủ động điều chỉnh thời gian sản xuất (8 giờ/ngày, không tăng ca). Song song đó, các biện pháp phòng chống dịch tại công ty trong mùa dịch như: trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt… được triển khai đầy đủ, nhờ đó bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ. Các chế độ chính sách như lương, thưởng, BHXH được công ty thực hiện đầy đủ. Công đoàn cơ sở cũng vận động CN hiểu và chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thông qua phong trào thi đua lao động tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ những biện pháp tích cực trên nên dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc làm và thu nhập của NLĐ vẫn được bảo đảm. 

Xét nghiệm diện rộng, san sẻ khó khăn với công nhân

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản yêu cầu gửi các sở, ban, ngành và các địa phương trên địa bàn TP thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao cho Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN Cần Thơ khẩn trương rà soát, lập danh sách số lượng CN trong các KCN trên địa bàn, tham mưu cho UBND TP việc thực hiện xét nghiệm Covid-19.

l LĐLĐ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vừa tặng 50 phần quà (mì tôm, dầu ăn, bột ngọt… trị giá 500.000 đồng/phần cho CN ở 5 doanh nghiệp trên địa bàn huyện. CĐ Viên chức tỉnh Tiền Giang cũng trao tặng Công đoàn Công an tỉnh 25.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ. Đây là số khẩu trang do Công đoàn viên chức tỉnh vận động Công ty TNHH Sao Nam (Tiền Giang) tài trợ.

Q.Trường - T.Tín

Bài và ảnh: DIỆP THẢO