HLV Park Hang-seo: Chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều thời gian qua

Trong buổi tập luyện của đội tuyển Việt Nam tại UAE, HLV Park Hang-seo cho biết: "Sự vắng mặt của Đỗ Hùng Dũng (do chấn thương khi thi đấu tại V.League) đã gây ra khó khăn và tổn thất về chiến thuật cho đội tuyển. Tuy nhiên, đội tuyển vẫn có những gương mặt mới, ví dụ như Hoàng Đức, Hai Long. Còn các cầu thủ cũ thì có Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường…, thậm chí ban huấn luyện còn có thể lựa chọn đưa Quang Hải xuống thi đấu ở tiền vệ".

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo

"Tháng 12 năm ngoái, đội tuyển đã có một thời gian tập luyện, chúng tôi cũng từng đánh giá rằng về mặt chiến thuật chúng ta đã bị lộ quá nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có khá nhiều sự lựa chọn. Vừa rồi đội tuyển Việt Nam thực hiện các thay đổi về chiến thuật thì các cầu thủ chưa quen lắm với sự lựa chọn mới. Song việc đưa ra những sự lựa chọn khác nhau về lối chơi vẫn là điều quan trọng nhất trong lúc này và đòi hỏi các cầu thủ phải có thời gian để lĩnh hội. Chúng tôi phải đưa ra những sự lựa chọn đó để xây dựng những kịch bản khác nhau, ứng dụng trong những khoảng thời gian khác nhau"- HLV Park Hang-seo nói.

Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng cho biết thêm đa số các bài tập trong thời gian vừa qua đều hướng vào phục hồi thể lực cho các cầu thủ, làm sao để giúp các cầu thủ có thể đáp ứng được với mật độ thi đấu 4 ngày/trận. Ông cũng sử dụng thiết bị GPS chuyên dụng để theo dõi, đánh giá khả năng di chuyển của các cầu thủ trong buổi tập.

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 2.

Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đang tập luyện tích cực nhằm thích nghi với điều kiện thời tiết tại UAE

Nói về trường họp của thủ thành Đặng Văn Lâm, HLV Park Hang-seo đánh giá: "Tại giải Vô địch quốc gia Thái Lan, trận đấu cuối cùng của Lâm là vào tháng 12-2020, nghĩa là cũng đã lâu Văn Lâm không được ra sân thi đấu. Theo kế hoạch ngày 28-5, Lâm sẽ di chuyển từ Nhật Bản sang UAE. Tuy nhiên có sự thay đổi nên đến ngày 2-6 Văn Lâm mới thể hội quân cùng đội tuyển. Đây là điều khó khăn cho việc kiểm tra đánh giá phong độ thực tế của Văn Lâm".

"Tôi được biết Văn Lâm đã chăm chỉ tập luyện mỗi ngày, nhưng chúng ta vẫn phải trực tiếp quan sát sự thể hiện của Văn Lâm khi cậu ấy sang đây. Ví trí thủ môn ngoài Tấn Trường ra thì vẫn có có 2 thủ môn nữa là Văn Toản và Văn Hoàng để lựa chọn. Tất nhiên Văn Lâm vẫn nằm trong danh sách 30 cầu thủ, để làm thế nào vào ngày 7-6 sẽ lựa chọn được lực lượng có phong độ tốt nhất khi đội tuyển bước vào thi đấu"- ông Park chia sẻ.

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 3.

Hiện tại, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã có trạng thái tâm lý tốt nhất và đang duy trì tập luyện mỗi ngày để hướng đến kết quá tốt nhất tại bảng G vòng loại World Cup 2022

Trong đội hình đội tuyển Việt Nam hiện tại có sự góp mặt của 6 cầu thủ thuộc lứa tuổi U22. Đánh giá về cơ hội của các cầu thủ này, HLV Park Hang-seo nói: "Chưa biết trước được các cầu thủ đó sẽ thể hiện như thế nào. Có thể họ sẽ lọt và danh sách đăng ký 23 cầu thủ, nhưng cũng có thể họ không nằm trong trong danh sách đó. Trong 3 trận đấu sắp tới, chúng tôi dự tính sẽ thực hiện theo đúng nỗ lực của mình".

Khi được hỏi về những khó khăn của đội tuyển trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, HLV Park Hang-seo nói: "Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không có khó khăn gì quá lớn. Chúng ta cũng biết rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay từ khi ở Việt Nam, đội tuyển đã phải tập luyện và sinh hoạt trong môi trường rất hạn chế giao tiếp với bên ngoài. Tôi cũng rất cảm ơn các cầu thủ vì đã chuẩn bị tâm lý tốt để khắc phục khó khăn này. Khi sang đây, đội tuyển được ở trong một khách sạn có không gian rộng lớn, nên có thể đi lại thư giãn. Hiện nay tâm lý của các cầu thủ cũng tốt hơn rất nhiều".

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 4.

Tiền đạo Tiến Linh đang là một trong số tiền đạo chủ lực trong tay HLV Park Hang-seo ở thời điểm hiện tại

Về tình hình nhân sự, HLV Park Hang-seo cho biết hiện tại đội tuyển không có chấn thương nào nghiêm trọng, chỉ Duy Mạnh, Đình Trọng và Minh Vương đang bị đau cơ và phải tập hồi phục. Tuy nhiên, chấn thương của bộ ba cầu thủ này là không có gì nghiêm trọng.

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 5.

Đội trưởng Quế Ngọc Hải đang tập luyện tích cực cùng đồng đội

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 6.

Trong thời điểm hiện tại, có 3 cầu thủ đang chấn thương nhẹ là Minh Vương, Duy Mạnh và Đình Trọng. Tuy nhiên đây là chấn thương nhẹ nên họ có thể trở lại tập luyện cùng đồng đội ở vài buổi tập tới

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 7.

Sau những bài tập luyện cơ bản, các cầu thủ sẽ được ban huấn luyện chia đội để đá đối kháng

HLV Park Hang-seo: Thời gian vừa qua chúng ta tập chiến thuật đã bị lộ quá nhiều - Ảnh 8.

Những buổi tập đá đối kháng cũng là những bài tập luyện quan trọng nhằm kiểm tra thể lực cũng như phong độ từng cầu thủ

Ngô Nhung - Ảnh: VFF