Bộ Y tế nói gì về đột biến gene trên 4/32 mẫu bệnh phẩm Covid-19?

Bộ Y tế tối 29-5 cho biết theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, qua giải trình gene các mẫu bệnh phẩm Covid-19, các nhà khoa học của Viện đã phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu bệnh phẩm gửi đến xét nghiệm.

GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết các nhà khoa học đã phát hiện có đột biến gene và mất đoạn Y144 trên protein S của virus B.1.167.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh).

Bộ Y tế nói gì về đột biến gene trên 4/32 mẫu bệnh phẩm Covid-19? - Ảnh 1.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2. Ảnh: Bộ Y tế

"Dữ liệu B.1.167.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biến mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm. GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2" - GS Mai thông tin.

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ sáng 29-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin chủng phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chủng Ấn Độ đã có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước. Theo ông, virus lần này lây lan nhanh, phát tán mạnh trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh, chỉ 1-2 ngày có 1 vòng lây nhiễm và theo cấp số nhân.

Cùng ngày, TS. Phạm Quang Thái, trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, khuyến cáo người đã được tiêm vắc-xin Covid-19 vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác

Tiêm vắc-xin Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên người đã được tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc-xin, vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K. Lý do: Vắc-xin Covid-19 không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc-xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vắc-xin.

Bộ Y tế nói gì về đột biến gene trên 4/32 mẫu bệnh phẩm Covid-19? - Ảnh 3.
N.Dung