Công trình cấp nước 100 tỉ chưa xong đã hỏng, chủ đầu tư "bất lực"!

Từ khi huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum được thành lập, vấn đề nước sinh hoạt là "bài toán" đau đầu cho chính quyền địa phương. Tại đây, người dân không thể đào giếng vì dưới đất là lớp đá dày, nhiều nhà đầu tư khoan giếng nhưng cũng không thể sử dụng vì nước nhiễm phèn nặng. Tại các công sở, cán bộ cũng rất khó khăn khi phải mua nước bình về sử dụng.

Công trình cấp nước 100 tỉ chưa xong đã hỏng, chủ đầu tư bất lực! - Ảnh 1.

Công trình nước sạch gần 100 tỉ, qua 4 năm thi công vẫn nham nhở, hư hỏng

Từ năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt xây dựng Công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện Ia H'Drai. Dự án có tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cấp 2,500 m3 nước/ngày cho vùng trung tâm huyện Ia H'drai. Dự án được giao cho Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Ia H'Drai làm chủ  đầu tư, Công ty TNHH Tuấn Dũng (TP Kon Tum) là đơn vị thi công và liên danh Công ty CP TVXD NN-PTNN Kon Tum với Công ty TNHH TVXD Minh Tâm Kon Tum là đơn vị tư vấn giám sát.

Công trình cấp nước 100 tỉ chưa xong đã hỏng, chủ đầu tư bất lực! - Ảnh 2.

Nhiều trụ đỡ bị ngã đổ

Đến nay, sau 4 năm triển khai, dự án này đã hoàn thành được khoảng 95% khối lượng, nhưng công trình vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, kèm với đó là nỗi thất vọng của hàng ngàn hộ dân.

Tại công trình này, rất nhiều hạng mục đã bị hư hỏng, trụ đỡ đường ống dẫn nước ngã đổ, chắp vá. Tại nhiều vị trí hư hỏng, lớp bê tông rất rời rạc dễ vỡ. Thậm chí, nhiều trụ đỡ thấp hơn so với đường ống dẫn nên đơn vị thi công lấy đá chèn vào rồi tiếp tục thi công. Cả công trình với rất nhiều vị trí hư hỏng trông rất nham nhở, mất thẩm mĩ…

Công trình cấp nước 100 tỉ chưa xong đã hỏng, chủ đầu tư bất lực! - Ảnh 3.

Phần chân trụ đỡ được chèn bằng các tấm gỗ

Để nhanh chóng hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng, từ ngày 1-6-2020, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Ia H’Drai đã gửi nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở Công ty TNHH Tuấn Dũng khắc phục các tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tuy nhiên, đã hết thời gian thi công theo hợp đồng nhưng khối lượng công trình vẫn dở dang, không hoàn thiện, thẩm mĩ và chất lượng không đạt yêu cầu.

Công trình cấp nước 100 tỉ chưa xong đã hỏng, chủ đầu tư bất lực! - Ảnh 4.

Nhiều vị trí trụ đỡ thấp, đơn vị thi công lấy đá chèn để nâng độ cao

Theo ông Lê Văn Trung, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Ia H'Drai, đơn vị đã gửi văn bản lần thứ 5 đề nghị Công ty TNHH Tuấn Dũng tiến hành khắc phục những tồn tại, hạn chế và đẩy nhanh việc hoàn thiện gói xây lắp công trình để đưa vào sử dụng.

Hoàng Thanh