Đề xuất cấp thêm vắc-xin Covid-19 để tiêm cho công nhân ở tâm dịch

Ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đã kiểm tra đột xuất một số điểm tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại điểm tiêm xã Tự Lạn và thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, công tác tiêm vắc-xin được tổ chức, phân bổ theo từng ngõ xóm, từng ngõ. Đây là giải pháp để hạn chế tiếp xúc giữa các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đề xuất cấp thêm vắc-xin Covid-19 để tiêm cho công nhân ở tâm dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tại một số điểm tiêm vắc-xin trên địa bàn huyện Việt Yên

Chị Thân Thị Kim, trú tại Thị trấn Bích Động, là công nhân tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, cho biết bản thân cảm thấy may mắn khi biết tin sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19. Theo chị Kim, huyện Việt Yên đang là "ổ dịch" lớn nhất tại Bắc Giang, vì vậy nếu được tiêm vắc-xin sẽ khiến các công nhân như chị cảm thấy an tâm hơn khi quay trở lại làm việc tại công ty.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, cho biết trên địa bàn huyện có khoảng 120.000 công nhân và 3 khu công nghiệp. Theo kế hoạch của tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên mới được phân bổ 50.000 liều vắc-xin Covid-19. Đến nay, huyện đã nhận 10.000 liều và đã triển khai tiêm từ 1-6. Mục tiêu đến ngày 7-6 sẽ tiêm xong.

Đề xuất cấp thêm vắc-xin Covid-19 để tiêm cho công nhân ở tâm dịch - Ảnh 2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang được phân bổ 150.000 liều.

Tuy nhiên, theo ông Phương, do thiếu lực lượng nên việc tiêm vắc-xin Covid-19 có thể sẽ kéo dài hơn dự tính. Vừa qua, huyện Việt Yên tiếp nhận 152 nhân viên y tế trợ giúp tiêm chủng do Bộ Y tế điều động, nhưng lại thiếu bác sĩ khám sàng lọc, vì vậy quá trình tiêm vắc-xin có thể bị chậm.

Trước đó, Bộ Y tế đã chuyển bổ sung 120.000 liều vắc-xin Covid-19 đến tỉnh Bắc Giang, phục vụ triển khai tiêm chủng đồng loạt tại các xã vùng dịch. Số lượng vắc-xin sau khi phân bổ bổ sung của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang là 150.000 liều. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang khẩn trương lập kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

D.Thu- Đức Duy