FPT thông tin tiến độ dự án xử lý nghẽn sàn HOSE

Thông tin với báo chí về tiến độ triển khai dự án giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã được Bộ Tài chính cho phép, Công ty CP FPT (FPT) cho biết HOSE và FPT đã phối hợp triển khai từ tháng 4-2021.

Cụ thể, từ 16-4 đến 22-5, FPT đã đồng hành với HOSE triển khai giai đoạn kiểm thử diện hẹp của dự án. Trong giai đoạn này, FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để thực hiện kiểm thử nội bộ. Đồng thời, mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

FPT thông tin tiến độ dự án xử lý nghẽn sàn HOSE - Ảnh 1.

Chiều 2-6, nhà đầu tư vẫn chưa được hủy, sửa lệnh trên sàn

"Tính đến thời điểm kết thúc giai đoạn kiểm thử diện hẹp, hệ thống đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra" - FPT thông báo và cho biết trên cơ sở này, dự án chuyển sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường.

Giai đoạn kiểm thử toàn thị trường đã bắt đầu từ ngày 24-5 vừa qua, dự kiến kết thúc vào 25-6. Giai đoạn này được FPT thực hiện với 73 công ty chứng khoán thành viên của HOSE, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội và các đơn vị nhận dữ liệu thị trường.

Bên cạnh xử lý nghẽn sàn HOSE, FPT và HOSE cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống.

"Kết quả giai đoạn kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức" - FPT cho biết thêm.

Trước đó, từ cuối phiên giao dịch sáng 1-6, hệ thống giao dịch HOSE đã gặp nhiều trục trặc, bảng giá không hiển thị đúng giá trị và khối lượng cổ phiếu khớp lệnh khiến nhà đầu tư bức xúc.

Trong công văn gửi các công ty chứng khoán và doanh nghiệp niêm yếu, HOSE cho hay trong phiên giao dịch sáng 1-6, giá trị giao dịch chứng khoán tại HOSE vượt mức 21.700 tỉ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Được sự chấp thuận của Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE công bố ngừng giao dịch ngày 1-6.

Sáng 2-6, sàn HOSE tiếp tục trục trặc, nhiều công ty chứng khoán không cho sửa, hủy lệnh.

Thùy Dương