Dịch Covid-19 lan rộng, TP HCM mở rộng 2 khu cách ly với sức chứa hơn 6.000 người

Ngày 3-6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết do tình hình dịch Covid-19 lan rộng, ngày 28-5, TP đã triển khai mở rộng 2 khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh và khu A5, A6 thuộc ký túc xá ĐHQG TP HCM với sức chứa khoảng 6.600 người. 

Dịch Covid-19 lan rộng, TP HCM mở rộng 2 khu cách ly với sức chứa hơn 6.000 người - Ảnh 1.

Sinh viên tại ký túc xá ĐHQG TP HCM chuyển đồ đi để dành chỗ làm khu cách ly tập trung. (Ảnh: HUỀ XUÂN)

Theo HCDC, hiện khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh và khu cách ly ký túc xá ĐHQG TP HCM đã được đưa vào sử dụng và đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Tại đây, người được cách ly phải ký vào bản cam kết thực hiện nội quy cách ly, được phát khẩu trang và các vật dụng thiết yếu trước khi vào cách ly. Ngoài ra, khu cách ly cũng có bố trí phòng riêng để xử lý khi có ca bệnh xảy ra. 

Trong quá trình cách ly, việc vệ sinh phòng do người cách ly tự giác thực hiện, riêng khu vực hành lang sẽ có đội phun khử khuẩn hàng ngày. Bên ngoài các phòng cách ly sẽ có nơi để đặt bình sát khuẩn và các phần thức ăn theo giờ quy định. 

Song song đó, các quy trình phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly cũng đang được hoàn chỉnh nhằm đảm bảo khu cách ly hoạt động an toàn và hiệu quả. Sắp tới các khu cách ly sẽ được lắp camera giám sát để trích xuất khi cần.

HCDC cho biết trong đợt dịch này, đánh giá nguy cơ lây nhiễm cao nên việc cách ly sẽ thực hiện nghiêm ngặt hơn, mỗi phòng cách ly chỉ chứa từ 2-4 người, không được phép tiếp xúc giữa các giường khác trong cùng phòng và không giao lưu giữa các phòng với nhau.

Theo HCDC, ngành y tế TP đang phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng tại 9 khu của quân đội và 1 khu của Ký túc xá ĐHQG, với tổng công suất 19.520 giường. Khi đó, TP có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người.

Dịch Covid-19 lan rộng, TP HCM mở rộng 2 khu cách ly với sức chứa hơn 6.000 người - Ảnh 2.
Hải Yến