TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động

Ngày 3-6, Sở Y tế TP HCM cho biết Bệnh viện quận Gò Vấp vừa phải tạm ngưng hoạt động vì liên quan một bệnh nhân F3 thành F0.

Theo Sở Y tế TP HCM, bệnh nhân L.N.A.T (30 tuổi; ngụ phường 12, quận Gò Vấp) là nhân viên văn phòng một công ty tại quận 5. Ngoài ra, bệnh nhân này còn làm công việc giao hàng bán thời gian cho một ứng dụng. Người này đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 31-5 do tiếp xúc với một trường hợp F2.

Cụ thể, ngày 25-5, L.N.A.T tiếp xúc với một trường hợp F2. Ngày 29-5, trong thời gian từ 9 giờ đến 9 giờ 30 phút, bệnh nhân đi khám sức khỏe xin việc tại Bệnh viện quận Gò Vấp nhưng không khai báo dịch tễ đầy đủ, sau đó về nhà.

Sau khi ghi nhận trường hợp này, Bệnh viện quận Gò Vấp đã tạm ngừng nhận bệnh nhân để tiến hành khử khuẩn và sẽ hoạt động trở lại trong 1-2 ngày tới.

TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động vì liên quan một ca F3 thành F0. (Ảnh: HẢI YẾN)

Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến chiều 3-6, trên địa bàn TP có 2 bệnh viện bị phong tỏa và 4 bệnh viện phải tạm ngưng nhận khám bệnh ngoại trú do liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19 .

Trong đó, Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn đang tạm thời phong tỏa toàn bệnh viện vì phát hiện có nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh viện này thực hiện công tác khử khuẩn, rà soát quy trình sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế và thân nhân, bệnh nhân nội trú do các ca nghi mắc Covid-19 đã đến khám bệnh.

4 bệnh viện đang tạm thời ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú do có người bệnh nghi mắc Covid-19 đến khám gồm: Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Phụ sản Mê kông, Bệnh viện Tâm thần cơ sở Lê Minh Xuân và Bệnh viện quận Gò Vấp.

Ngoài ra, 2 phòng khám cũng đang phải tạm ngưng hoạt động do phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từng đến khám là Phòng khám Đa khoa Trần Diệp Khanh và Phòng khám Đa khoa Xóm Mới (quận Gò Vấp).

Theo Sở Y tế TP HCM, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều trường hợp người nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện khám và điều trị nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó, dẫn đến việc một số bệnh viện và phòng khám phải tạm ngưng để rà soát, đánh giá lại toàn bộ công tác phòng chống dịch.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, Sở Y tế TP HCM đề nghị các đơn vị khi có người bệnh nhập viện điều trị trong ngày hoặc điều trị nội trú, bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm Realtime - PCR cho cả người bệnh lẫn thân nhân để tầm soát SARS-CoV-2, phân luồng sàng lọc kỹ...

Các bệnh viện, trung tâm trước đó phải tạm ngưng, hiện hoạt động trở lại bình thường gồm: Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố , Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện Quân dân y Miền Đông, Trung tâm Y khoa Medic, Bệnh viện quận 1
TP HCM: Một ca F3 thành F0, Bệnh viện quận Gò Vấp phải tạm ngưng hoạt động - Ảnh 3.
Hải Yến - Nguyễn Thạnh