Hàng loạt trang báo và web toàn cầu bị sập

Theo đài CNBC, độc giả khi truy cập vào các trang báo ở Anh và Mỹ sáng 8-6 (giờ địa phương) đã nhận được thông báo: "Lỗi 503: Dịch vụ không khả dụng".

Cả các trang web của Amazon, Twitter, Paypal, Spotify, Twitch, đài BBC và báo The Guardian cũng gặp sự cố tương tự. Mặc dù hầu hết trang báo đều truy cập lại được sau khoảng 1 giờ nhưng một số trang như gov.uk của Chính phủ Anh và The New York Times (Mỹ) ghi nhận hiện tượng tải chậm và các vấn đề đồ hoạ.

Hàng loạt trang báo và web toàn cầu bị sập - Ảnh 1.

Trang Reddit bị sập sáng 8-6. Ảnh: CNA

Nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ Fastly thông báo họ đã xem xét một "trục trặc kỹ thuật" và tiến hành sửa chữa. Sự cố khiến cổ phiếu của Fastly giảm trung bình 1,6%, có thời điểm giảm tới 3%.

Đài CNBC cho biết Fastly chịu trách nhiệm vận hành một mạng lưới phân phối nội dung (CDN). CDN là một mạng lưới máy chủ và trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, cung cấp nội dung internet như các trang HTML, tập tin JavaScript, hình ảnh và video.

Cơ sở hạ tầng internet do một số ít công ty vận hành. Nếu một trong số các công ty này gặp vấn đề, hoạt động truy cập internet của hàng tỉ người sẽ bị ảnh hưởng.

Năm 2017, bộ phận điện toán đám mây của Tập đoàn Amazon, Amazon Web Services, gặp sự cố khiến một số trang web lớn nhất thế giới bị sập trong vài giờ trên toàn bộ bờ Đông nước Mỹ.

Năm 2019, một công ty CDN khác là Cloudflare gặp sự cố khoảng 1 giờ làm các trang web, bao gồm dịch vụ trò chuyện Discord và trang web hẹn hò OkCool, bị ảnh hưởng theo.

Giám đốc kỹ thuật của Cơ quan Kỹ thuật số Think3 (Mỹ) bình luận: "Vì có rất ít dịch vụ CDN nên internet thỉnh thoảng có thể bị sập. Bằng cách sử dụng các CDN truyền tải nội dung cho độc giả, những trang web này phản hồi rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bị sập, chúng không thể truy cập và truyền tải nội dung".

Phạm Nghĩa