Tập trung cao độ tiêm vắc-xin từ 14-6, chuẩn bị tiêm mũi 1 cho người dân

(NLĐO)- Sắp tới, Hà Nội sẽ triển khai tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 cho nhân dân, từ 14-6 các đơn vị sẽ tập trung cao độ cho việc tiêm vắc-xin, thành phố đã chủ động bảo đảm vắc-xin cho nhân dân.

Ngày 10-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban chỉ đạo) Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch, gắn với kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Tập trung cao độ tiêm vắc-xin từ 14-6, chuẩn bị tiêm mũi 1 cho người dân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại cuộc họp

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Hà Nội vẫn đang kiên định với các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh và bước đầu có những hiệu quả. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Giám đốc Sở Y tế nhận định trước mắt, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới xuất hiện trong cộng đồng. Do đó, đề nghị các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, tăng cường vai trò của tổ "Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng"; rà soát để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các đơn vị, nhà thuốc, đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ y tế chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, Sở Y tế đã phân bổ vắc-xin cho các quận, huyện trên địa bàn để thực hiện tiêm chủng, Hà Nội sẽ tiến hành với tinh thần tiêm chủng sớm nhất, hoàn thành nhanh nhất, bám sát quan điểm của Bộ Y tế là "thực hiện thần tốc, an toàn tuyệt đói, công bằng minh bạch trong tiếp cận vắc-xin". Giám đốc Trần Thị Nhị Hà cũng nhấn mạnh, việc tiêm chủng đợt 3 đợt 4, Hà Nội sẽ tiến hành tiêm mũi 1 đồng bộ trên tất cả các quận, huyện.

Về triển khai kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, thực hiện xét nghiệm cho cán bộ coi thi, giáo viên coi thi, cán bộ in sao đề thi… nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thành công, an toàn. Ngoài ra, cũng đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có những phương án kịp thời đối với các trường hợp phát sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận, biểu dương tâm thế, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và các nhiệm vụ khác của thành phố bảo đảm an toàn. Đề nghị, trong mọi tình huống, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh.

Yêu cầu các đơn vị, địa phương bám sát các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ, UBND TP để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt kỳ thi lớp 10 THPT và kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống người dân, ưu tiên cao nhất là bảo đảm an toàn cho nhân dân; phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu gắn của người đứng đầu các cấp và sự vào cuộc, đồng lòng của nhân dân.

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ "thời gian vàng" 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào.

Đề nghị Sở Y tế và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại những nơi có nguy cơ; ưu tiên xét nghiệm sàng lọc cho lực lượng cán bộ coi thi tại 10 địa bàn nguy cơ. Sau kỳ thi lớp 10, từ thứ 2 tuần tới (14-6), các đơn vị cần tập trung cao độ cho việc tiêm vắc-xin, theo đó, thành phố đã chủ động bảo đảm vắc-xin cho nhân dân.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết TP vừa nhận được hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế và sẽ tiến hành việc tiêm vắc-xin công khai, minh bạch đúng đối tượng và nhanh chóng, an toàn nhất. Đặc biệt, bà Hà cho biết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới TP sẽ triển khai tiêm mũi 1 cho nhân dân. Sở sẽ điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh thêm: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược thần tốc về vắc-xin, chỉ đạo của Thành ủy, thành phố sẽ chủ động lo nguồn cung; vận động các doanh nghiệp đóng góp; Doanh nghiệp trong khu công nghiệp chủ động đăng ký với thành phố để có vắc-xin cho công nhân".

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, Khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn là nơi có nhiều nguy cơ, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường theo dõi, bám sát tình hình và quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân trong các doanh nghiệp; tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành để theo dõi tình hình của dịch.

Ông Chu Ngọc Anh nhận định hiện tại, các công việc triển khai kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội đã được triển khai đúng tiến độ. Chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, các đơn vị cần hiện thực hoá, tiên lượng chủ động xử lý các tình huống phát sinh, tổng duyệt phương án diễn tập vào ngày mai (11-6); gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức kỳ thi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối ở mọi khâu.

B.H.Thanh