Trung Quốc có "vũ khí" mới đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo truyền thông địa phương, nước đi trên nhằm cung cấp cơ sở pháp lý cho Trung Quốc đáp trả lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Trung Quốc trước đó đã triển khai các biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ, khối Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada sau khi bị các quốc gia, khối này trừng phạt với cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và khu tự trị Tân Cương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, khẳng định nước đi trên thể hiện quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ chủ quyền và những lợi ích cốt lõi. Cũng theo ông Uông, đạo luật mới sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ của Trung Quốc với các nước khác.

Trung Quốc có vũ khí mới đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Reuters

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết đạo luật trên được đệ trình vào tối 7-6 (giờ địa phương) và được thông qua dù chưa trải qua 3 phiên thảo luận như thường lệ, điều từng xảy ra với Luật Về bảo vệ an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Đến thời điểm hiện tại, đây là công cụ mạnh mẽ nhất để Trung Quốc phản ứng với các biện pháp trừng phạt của nước ngoài. Ông Tian Feilong, một chuyên gia luật đến từ Trường ĐH Bắc Kinh, cho biết bản thảo của bộ luật trên được đọc lần đầu tiên vào tháng 4, sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ủng hộ một đạo luật nhằm chống lại sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Theo ông Tian, các cuộc thảo luận về đạo luật chống trừng phạt đã được Bắc Kinh bắt đầu vào năm ngoái, khi ông Donald Trump vẫn là tổng thống Mỹ, song họ muốn chờ xem người kế nhiệm Joe Biden sẽ tiếp cận với các chính sách Trung Quốc như thế nào.

Trung Quốc có vũ khí mới đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 2.

Đối phó Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cao Lực