Dập ổ dịch ở Bắc Giang trong 1-2 tuần tới

Theo công bố của Bộ Y tế, ngày 10-2 Việt Nam ghi nhận thêm 219 ca mắc mới gồm 8 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 211 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (98 ), TP HCM (61), Bắc Ninh (38 ), Hà Tĩnh (5), Hà Nội (4), Tiền Giang (2)... Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta hiện là 9.784 trong đó 8.165 ca ghi nhận trong nước và 1.619 ca nhập cảnh. Trong ngày, cả nước có 72 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh nâng số ca điều trị khỏi lên 3.708 ca, số ca tử vong là 55.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch, gắn với kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Hiện nay, Sở Y tế đã phân bổ vắc-xin cho các quận, huyện trên địa bàn để thực hiện tiêm chủng. Hà Nội sẽ tiến hành với tinh thần tiêm chủng sớm nhất, hoàn thành nhanh nhất, bám sát quan điểm của Bộ Y tế là "thực hiện thần tốc, an toàn tuyệt đối, công bằng minh bạch trong tiếp cận vắc-xin". Việc tiêm chủng đợt 3 đợt 4, Hà Nội sẽ tiến hành tiêm mũi 1 đồng bộ trên tất cả quận, huyện.

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/24, sẵn sàng kích hoạt tất cả biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ "thời gian vàng" 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào.

Còn tại Bắc Giang, trong những ngày qua, số ca mắc có xu hướng giảm dần, các ca mắc mới khoanh gọn chủ yếu ở khu vực Núi Hiểu (huyện Việt Yên), trong các khu cách ly tập trung có công nhân từng ở thôn Núi Hiểu. Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm ở các khu vực cách ly, phong tỏa, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Đến nay, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 408.404 mẫu.

Chiều 10-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về công tác chống dịch Covid-19, trước khi bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế chính thức rút khỏi địa bàn. Theo ông Sơn, tỉnh Bắc Giang hy vọng có thể dập dịch Covid-19 trong vòng 7-14 ngày tới. "Đánh giá qua đợt công tác, chúng tôi thấy Bắc Giang có rất nhiều điểm mới, do sáng tạo của tỉnh cũng có và có cả sự hỗ trợ của bộ phận thường trực đặc biệt. Qua đó, chúng ta có thêm nhiều bài học từ công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, nhiều vấn đề nảy sinh mà chúng ta đã tìm được cách giải quyết hết sức ổn thỏa" - ông Sơn nhận định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đề xuất tỉnh bổ sung trang thiết bị xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang khi đoàn chi viện của Viện Pasteur Nha Trang rút quân, đồng thời duy trì giãn cách tại huyện Việt Yên thêm 2-3 tuần để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, khẳng định với sự hỗ trợ của bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế mà tỉnh đã nhanh chóng kiểm soát được dịch dù nguy cơ lây nhiễm từ khu công nghiệp rất lớn. Trong thời gian tới, tỉnh có kế hoạch giảm bớt cơ sở thu dung nhỏ lẻ về chung chỗ lớn, đặc biệt đưa các trung tâm y tế huyện hoạt động trở lại. Nếu cơ sở nào có dưới 100 ca bệnh thì sẽ đưa về khu thu dung điều trị ban đầu Covid-19 với quy mô 1.800 chỗ.

Thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax

Ngày 10-6, Học viện Quân y (Hà Nội) đã chính thức triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen (TP HCM) nghiên cứu, phát triển. Trước mắt, trong giai đoạn đầu của TNLS giai đoạn 3, Học viện Quân y sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax cho 1.000 người trong số 6.500 người tình nguyện tham gia. Theo Học viện Quân y, trong giai đoạn 1 và 2 của nghiên cứu TNLS vắc-xin Nano Covax, 100% người tiêm sinh miễn dịch, được bảo vệ trước tấn công của virus SARS-CoV-2.

N.Dung

Ngọc Dung - Huy Thanh