Nhập viện cấp cứu vì tự ý ngưng dùng thuốc

Cách đây 5 tháng, bà T. được can thiệp đặt stent cấp cứu do nhồi máu cơ tim và đã trở lại công việc thường ngày. Sau đó, do bị đau dạ dày, bà tự ý ngưng sử dụng thuốc tim mạch sau khi đặt stent và chỉ dùng thuốc điều trị đau dạ dày. Sau 10 ngày ngưng thuốc, bà T. phải nhập viện vì đau ngực dữ dội kèm tụt huyết áp.

Nhập viện cấp cứu vì tự ý ngưng dùng thuốc - Ảnh 1.

ThS- BS Trần Hòa khám và tư vấn sử dụng thuốc tim mạch cho người bệnh

Nhập viện cấp cứu các bác sĩ chẩn đoán bà bị nhồi máu cơ tim tái phát, tắc stent động mạch vành do huyết khối. Ngay lập tức, người bệnh được sử dụng thuốc kháng tiểu cầu liều cao để ngăn chặn tình trạng đông máu, chụp mạch vành và can thiệp cấp cứu.

Theo TS-BS Trần Hòa - Phó trưởng Khoa Can thiệp tim mạch, Trưởng Đơn vị Can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - hiện các bệnh lý tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim cấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc không tuân thủ điều trị thuốc kháng tiểu cầu theo chỉ định khiến một số người bệnh trở nặng, phải nhập viện do hình thành các huyết khối, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu nuôi các cơ quan (như tim, não…), đặc biệt là ở người bệnh đã được đặt stent động mạch vành.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh