Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"

Các vụ xả súng xảy ra trong 2 ngày 11 và 12-6 tại 3 bang Texas, Illinois và Georgia khiến ít nhất 2 người chết và hơn 30 người bị thương. Theo hãng tin AP, tại TP Austin thuộc bang Texas, nhà chức trách bắt giữ 1 trong 2 nghi phạm và đang truy lùng kẻ còn lại sau vụ xả súng sáng 12-6 khiến 14 người bị thương, trong đó 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Tại TP Chicago thuộc bang Illinois, 1 phụ nữ thiệt mạng và 9 người khác bị thương khi 2 người đàn ông nổ súng vào nhóm người trên vỉa hè. Tại TP Savannah, bang Georgia, 1 người đàn ông thiệt mạng và 7 người khác bị thương, gồm 1 bé 18 tháng tuổi và 13 tuổi, trong vụ xả súng tối 11-6. Các nghi phạm trong 2 vụ xả súng nói trên vẫn chưa được xác định.

Mỹ chứng kiến mùa hè bạo lực - Ảnh 1.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở TP Austin, bang Texas - Mỹ hôm 12-6. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát trưởng TP Savannah Roy Minter hôm 12-6 cho rằng mức độ bạo lực súng đạn trên khắp nước Mỹ là đáng lo ngại. Nhiều người lo ngại về viễn cảnh "mùa hè bạo lực" xuất phát từ những căng thẳng liên quan đến đại dịch Covid-19 trong bối cảnh gia tăng sở hữu súng và các cuộc tranh luận về kiểm soát bạo lực.

Các vụ bạo lực ở Mỹ thường gia tăng trong những tháng mùa hè. Buổi tối cuối tuần và sáng sớm thường là khoảng thời gian phổ biến của các vụ xả súng. Theo thống kê từ tổ chức nghiên cứu về bạo lực súng đạn Gun Violence Archive, đến nay, có ít nhất 267 vụ xả súng, gồm 3 vụ xả súng 2 ngày 11 và 12-6, và hơn 8.700 người chết vì bạo lực súng đạn ở Mỹ tính từ đầu năm 2021 

Tường Châu