Họ không đứng ngoài cuộc

Vừa thanh lý được những vật dụng không dùng đến vừa có thể đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ. Đó là hình thức rủ nhau quyên góp đầy sáng tạo và mới mẻ của nhóm "999 liều vắc-xin yêu thương", đang thu hút hơn 1.800 thành viên là người dùng mạng xã hội Facebook hưởng ứng.

999 liều vắc-xin yêu thương

Cách thức góp quỹ bằng hình thức thanh lý đồ trên không gian này rất đơn giản. Khi đăng bài về một món hàng muốn thanh lý, người bán cần cam kết phải đóng 50% số tiền thu được cho Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19.

Để bảo đảm tính minh bạch, người mua hàng sẽ là người trực tiếp chuyển khoản vào quỹ. Số tiền còn lại sẽ được chuyển cho người bán (trường hợp người bán đóng góp dưới 100% doanh thu). Như vậy, cả người thanh lý và người mua hàng đều được thể hiện tình yêu Tổ quốc của mình một cách thiết thực, ý nghĩa nhất trong thời điểm hiện nay.

Theo người thành lập "999 liều vắc-xin yêu thương", dù nhóm chỉ mới ra mắt nhưng mỗi ngày đã có rất nhiều giao dịch diễn ra và các lượt chuyển tiền góp quỹ đều được công khai bên dưới mỗi bài đăng thanh lý. "Nhìn thấy mà tràn đầy động lực. Thấy nhóm mình thiệt nhiệt tình và dễ thương, dù hầu hết không ai là người bán hàng chuyên nghiệp, đăng bài cũng quên để giá, quên này quên kia nhưng mà sự đồng lòng vì cộng đồng rất lớn lao" - chị Mia Tran chia sẻ trên Facebook của nhóm.

Lần thứ 2 đăng bài thanh lý đồ, chị Phạm Ly (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) quyết định sẽ góp toàn bộ số tiền thu được vào Quỹ Vắc-xin. Ly cho biết mỗi lần thanh lý đồ, dù đóng góp vào quỹ số tiền không quá lớn nhưng chị đều cảm thấy rất hạnh phúc vì được chia sẻ khó khăn chung với đất nước. "Tôi mong muốn toàn bộ người dân có thể tiêm vắc-xin đầy đủ, kể cả trẻ em ở vùng cao hay nông thôn" - chị Ly bày tỏ.

Là thành viên tích cực của nhóm, anh Trần Thanh Tâm (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM), cho biết những món hàng được các thành viên của nhóm thanh lý còn rất mới, có giá hợp lý nên nhanh chóng được quan tâm, hỏi mua. "Đặc biệt, khi mua bất cứ món đồ nào đó thì không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn giúp đóng góp thêm vào Quỹ Vắc-xin một số tiền nho nhỏ, đồng nghĩa thêm 1 người dân có cơ hội được tiêm chủng, tôi lại cảm thấy hạnh phúc hơn" - anh Tâm thổ lộ.

Họ không đứng ngoài cuộc - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (ngụ TP Thủ Đức) nhắn tin ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19

Có ít góp ít, có nhiều góp nhiều

Tin tưởng vào sự đồng lòng, chung tay của toàn xã hội, khó khăn sẽ sớm qua đi, từ mạng xã hội đến những câu chuyện phiếm trong những ngày giãn cách xã hội, đâu đâu cũng có thể nghe những lời kêu gọi, rủ nhau "góp vắc-xin".

Nghe râm ran chuyện mỗi người đều có thể chuyển khoản ủng hộ nhà nước mua vắc-xin, vừa đi chợ về, bà Nguyễn Thị Lệ (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi ngay cô con gái rồi "chốt" luôn: "Chuyển khoản cho mẹ 500.000 đồng vào quỹ mua vắc-xin, mẹ đưa tiền mặt lại cho con".

Bà Lệ là tiểu thương ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh). Ngay những ngày đầu TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, bà chủ động nghỉ bán để phòng dịch lây lan. Chia sẻ về sự đóng góp của mình, bà Lệ nói: "Tôi buôn thúng bán bưng, dịch đến cũng phải xoay xở đủ đường để sống qua ngày. Nhưng khi tôi còn khả năng thì cũng muốn được đóng góp cho nhà nước, san sẻ được chút nào hay chút nấy. Mọi người cùng đồng lòng thì mới mong nhanh hết dịch, ổn định cuộc sống".

Cũng với tinh thần "có ít góp ít, có nhiều góp nhiều", vừa nhận được lương, chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (ngụ TP Thủ Đức) đã nhanh chóng chuyển 500.000 đồng vào "Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19". Chị Tiên bộc bạch: "Dù việc làm không lớn nhưng bản thân tôi cảm thấy rất vui và có chút tự hào vì được chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh".

Không kể độ tuổi, giới tính, đã có hàng vạn người Việt Nam thể hiện lòng yêu nước của mình thông qua những lần đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 những ngày qua.

Đó là bổn phận

Là một trong số các nghệ sĩ tham gia đội tình nguyện viên chống dịch, trên trang Facebook cá nhân của mình, Thái Kim Tùng (đạo diễn, diễn viên và là giảng viên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM) viết: "Việc tham gia những hoạt động, với tôi đó là bổn phận. Vì trước khi bạn muốn là một ai đó thì bạn cần là một công dân tử tế trước đã. Trong lớp trang phục bảo hộ, chẳng ai thấy bạn là ai, họ chỉ biết bạn là những người đang lan tỏa yêu thương".

Nhìn đạo diễn, diễn viên Thái Kim Tùng trong trang phục bảo hộ kín mít lăn xả với công việc tình nguyện, có thể thấy rằng không kể độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, lúc này, hàng vạn người Việt Nam đang thể hiện lòng yêu nước của mình thông qua những hành động thiết thực.

B.Ngân

Bài và ảnh: Trần Thái